11/05/2016 - 14:22

Kỳ thi Quốc gia 2016: Khi học sinh biết “liệu cơm gắp mắm”

TTH - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) chính thức thông báo năm 2016 tiếp tục thực hiện kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã triển khai các bước chuẩn bị cho kỳ thi đến 100% trường trên địa bàn.

Năm 2016, toàn tỉnh có 3.685 học sinh (31%) đang học năm cuối phổ thông chỉ thi để lấy kết quả tốt nghiệp phổ thông, cao hơn năm 2015 gần 3%.

Đồng bộ và hiệu quả

Để chuẩn bị cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường trực thuộc rà soát hồ sơ học sinh lớp 12 đảm bảo chính xác và thống nhất thông tin về học sinh giữa các loại hồ sơ: Học bạ, giấy khai sinh, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp THCS, chứng nhận cộng điểm khuyến khích, chứng minh nhân dân; tổ chức hướng dẫn cho học sinh chưa có chứng minh nhân dân làm chứng minh nhân dân... Cho đến nay, công tác tuyên truyền, triển khai quy chế của kỳ thi, triển khai các văn bản chỉ đạo, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, ôn tập cho học sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất… được thực hiện đồng bộ và hiệu quả. Yêu cầu của sở là các đơn vị phải hoàn thành công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ học sinh lớp 12 đúng tiến độ và không để xảy ra sai sót.

Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, toàn tỉnh chuẩn bị 12 điểm thi đặt tại các trường THPT, gồm Trường THPT Phong Điền (Phong Điền), Tố Hữu (Quảng Điền), Hương Vinh (Hương Trà), Quốc Học (Huế), Phan Đăng Lưu, Vinh Xuân (Phú Vang), Phú Bài (Hương Thuỷ), Vinh Lộc, Thừa Lưu, Phú Lộc (Phú Lộc), Nam Đông (Nam Đông) và THPT A Lưới (A Lưới). Đây là sơ đồ được thiết lập theo nhu cầu thực tế nhằm giúp cho các thí sinh không phải di chuyển xa. Sẽ có 130 phòng thi với 302 cán bộ coi thi, 25 cán bộ giám sát và 54 lãnh đạo tại 12 điểm trường (gồm 12 trưởng, 15 phó và 27 thư ký điểm thi) phục vụ kỳ thi cụm 33. Sở GD&ĐT đã lên kế hoạch rất cụ thể, chi tiết tiến trình thi và chấm thi từ tháng 4 đến cuối tháng 7/2016; trong đó, có công tác tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thi của tỉnh, phối hợp với các đơn vị hữu quan để thống nhất phương án. Sở cũng làm việc với Trường cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế để phối hợp tổ chức, trong đó có sự chuẩn bị về nhân lực và vật lực, phối hợp với Đại học Huế trong việc phối hợp tổ chức trong nhân, sao đề thi.

Định hướng rõ ràng

Theo công điện của Bộ GD&ĐT, đến 10/5/2016 thí sinh vẫn có thể chỉnh sửa nếu có sai sót trong quá trình đăng ký dự thi. Năm nay, cùng với sở, Trường cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế được giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức cụm thi, với 153 cán bộ giáo viên của trường. Đến nay, sự phối hợp của hai đơn vị đang thông  thuận, đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức hiệu quả, an toàn tất cả các khâu: In sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt kết quả; đồng thời, có các phương án dự phòng các rủi ro có thể xảy ra. “Chúng tôi tiếp tục ứng dụng CNTT trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi. Theo đó, thực hiện công tác cập nhật dữ liệu thi tốt nghiệp THPT đầy đủ, nhanh chóng, chính xác; cải tiến thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo để đảm bảo kết nối thông tin xuyên suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo thi tại địa phương, Đến thời điểm này, các khâu tổ chức diễn ra thông suốt, không có bất kỳ khó khăn nào”. Tiến sĩ Phạm Văn Hùng khẳng định.

Con số 3.685 học sinh đang học khối 12 toàn tỉnh chỉ có nhu cầu thi tốt nghiệp cho thấy công tác tư vấn trong các trường THPT của tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu. Cụ thể, ở TP. Huế là 886 em, Phú Vang là 546, Phú Lộc là 637, A Lưới là 435, Hương Trà 305, Quảng Điền 130, Phong Điền 271, Hương Thuỷ 312, Nam Đông 163 em.

 Ông Nguyễn Hối, Hiệu trưởng Trường THPT Đặng Huy Trứ, đơn vị có 523 học sinh khối 12, trong đó có 38 học sinh (10 em thi tự do) cho biết. Các em đăng ký thi tốt nghiệp là những học sinh có học lực trung bình, các em tự lượng sức mình không tham gia tuyển sinh vào đại học nên chủ động thi lấy bằng tốt nghiệp để nhanh chóng tìm việc làm. Chúng tôi cho rằng đây là tư duy mới, mạnh dạn của giới trẻ. Nói cách khác, đây là thành công của công tác tư vấn, các em và phụ huynh đã không bị ảo tưởng về khả năng, chủ động trước tương lai.

HƯƠNG GIANG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP