Thế giới Thế giới

16/08/2020 - 09:16

Kỹ thuật số hóa thương mại Nhật Bản và ASEAN

TTH.VN - Trong một động thái nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN và thúc đẩy số hóa các thủ tục thương mại, chính phủ Nhật Bản và một tập đoàn gồm 20 công ty lớn nhất đất nước đã giới thiệu một nền tảng số để quản lý và tích hợp thông tin giao dịch thương mại.

Ảnh minh họa: Internet/Tài Chính

Kế hoạch được đưa ra khi khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Nhật Bản, sau Trung Quốc và Mỹ.

Việc chạy thử hệ thống mới dựa trên công nghệ blockchain sẽ bắt đầu vào mùa thu năm nay tại Việt Nam – Chủ tịch ASEAN năm 2020 và sau đó sẽ được mở rộng cho 9 thành viên khác của khối thương mại ASEAN.

Hiện tại, hầu hết các thông tin liên quan đến các lô hàng, thanh toán, bảo hiểm... đều được thực hiện và dựa trên giấy tờ, cũng như sử dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Nền tảng mới của Nhật Bản được tạo nên sẽ khắc phục những nhược điểm của cách giao dịch và quản lý cũ, hướng đến mục đích thống nhất các tiêu chuẩn hồ sơ và giảm chi phí cũng như giảm thời gian cần thiết để xử lý các thủ tục xuất nhập cảnh.

Kế hoạch này được xem là một phần của sáng kiến tổng thể của Nhật Bản nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất, cùng lúc giảm thiểu rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng trong tương lai. Ngoài ra, nền tảng số này cũng nằm trong các biện pháp thuộc gói kích cầu do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Cụ thể, gói kích thích khổng lồ trị giá 108 nghìn tỷ Yen (992 tỷ USD) bao gồm một quỹ hỗ trợ kinh tế trị giá khoảng 2,4 tỷ USD để tài trợ cho các doanh nghiệp trong nước chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về Nhật Bản, hoặc chuyển sang các nước Đông Nam Á.

Không chỉ mang lại lợi ích cho Nhật Bản, hệ thống mới cũng mang lại lợi ích cho cả ASEAN. Tích hợp kỹ thuật số sẽ thúc đẩy và tăng tốc độ phát triển thương mại, tăng trưởng nội khối, đồng thời có thể kích thích sự gia tăng GDP cho khối ASEAN từ mức 800 tỷ USD lên thành 1 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Theo số liệu của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tổng hợp, thương mại giữa Nhật Bản và ASEAN đạt 214 tỷ USD trong năm 2019, giảm so với mức 226,5 tỷ USD ghi nhận vào năm 2018. Trong đó nhập khẩu đạt 108 tỷ USD, vượt nhẹ so với xuất khẩu đạt 106 tỷ USD.

Đan Lê (Lược dịch từ The ASEAN Post)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP