06/10/2015 - 09:23

Là cây một cội, là con một nhà

TTH - Ngày 8/10 năm nay, Nhân dân Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên Huế lại kỷ niệm 55 năm ngày ba thành phố đại diện cho ba miền Bắc – Trung – Nam kết nghĩa tình anh em ruột thịt.

Hà Nội nhìn từ Hồ Tây. Ảnh: DT

Việc kết nghĩa đã diễn ra hơn nửa thế kỷ. Thời gian cũng đã làm thay đổi, xóa nhòa. Nhiều thứ, nhiều người trong Ban vận động kết nghĩa ngày ấy giờ đã thanh thản về bên kia bầu trời, nhưng tình nghĩa keo sơn giữa ba thành phố thì mãi mãi là “Cây một cội, là con một nhà”. Mỗi lần nhớ về cái ngày đầy tình nghĩa nhân văn mang đậm bản sắc dân tộc Việt ấy, chúng ta có thể nhìn lại mối tình ruột thịt Bắc – Nam, đã cùng sát cánh bên nhau trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong xây dựng phát triển quê hương, đất nước ngày nay.

Thực hiện chủ trương của Đảng và của Ban Thống nhất Trung ương, những người con miền Nam tập kết ra miền Bắc sau Hiệp định Genève, tùy theo hoàn cảnh cụ thể mà thành lập các Ban đồng hương để có nơi sinh hoạt, thăm hỏi, động viên nhau “bớt nỗi nhớ nhà”; để mọi người hăng say lao động, học tập, công tác trong tình yêu thương của đồng bào miền Bắc. Để những việc làm thiết thực ấy đi vào chiều sâu, và có ý nghĩa nhân văn, từ đầu năm 1960, lần lượt 31 tỉnh, khu, thành phố lớn ở miền Bắc đã tổ chức kết nghĩa với 31 tỉnh, khu, thành phố lớn ở miền Nam thông qua các ban đồng hương. Như Nghệ An kết nghĩa với Quảng Ngãi, Hải Phòng với Đà Nẵng, Hà Tĩnh với Bình Định, Thái Nguyên với Khánh Hòa,...ba địa phương tổ chức kết nghĩa cuối cùng là Hà Nội, Sài Gòn và Huế.
Cuộc chạy tượng trưng Hà Nội - Huế - Sài Gòn của gần 5.000 vận động viên đã kết thúc tại công viên Thống Nhất vào sáng chủ nhật 23/10/1960. Ảnh: TL
Thể theo nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô và đồng bào Sài Gòn, Huế đang ở Hà Nội, sau một thời gian tích cực chuẩn bị của Ban vận động kết nghĩa, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội đã họp và ra nghị quyết tiến hành tổ chức việc kết nghĩa giữa ba thành phố.
Tối ngày 8/10/1960, tại Câu lạc bộ Ba Đình, lễ kết nghĩa giữa ba thành phố Hà Nội, Sài Gòn, Huế đã được tổ chức trọng thể trong một bầu không khí trang nghiêm nhưng vô cùng thắm thiết. Đến dự buổi lễ, có hơn 1.000 đại biểu của Nhân dân Thủ đô Hà Nội, của hai Hội đồng hương Sài Gòn và Huế, trong đó có các vị: Tôn Đức Thắng, Phạm Văn Bạch, Hà Huy Giáp, Phạm Ngọc Thạch, Phan Văn Chương, Dương Bạc Mai, Ngô Thị Huệ, Trang Dung, Hoàng Anh, Trần Danh Tuyên, Nguyễn Hộ, Hoàng Phương Thảo, Lê Đình Thám, Trần Đăng Khoa, Võ Thị Thể, Nguyễn Hộ, Trần Duy Hưng, Trần Văn Lai, Doãn Thiện Kế, Phạm Khắc Quảng, Trần Anh Liên, Nguyễn Khoa Diệu Hồng...
Tại buổi lễ, bác sĩ Trần Duy Hưng, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội, Trưởng ban vận động kết nghĩa đã nhấn mạnh: “Việc kết nghĩa này lại một lần nữa nói lên ý chí sắt đá thống nhất Tổ quốc của chúng ta”. Và “Vốn nặng tình keo sơn gắn bó từ lâu, Nhân dân ba thành phố nhất định từ nay lại càng gần gũi nhau hơn và việc kết nghĩa này nhất định sẽ cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa đồng bào Sài Gòn – Huế trong cuộc đấu tranh chống Mỹ - Diệm và thúc đẩy đồng bào Hà Nội càng thêm ra sức xây dựng Thủ đô”.
Thay mặt Nhân dân Hà Nội, bác sĩ Trần Duy Hưng chúc đồng bào Sài Gòn, Huế đạt nhiều thắng lợi mới trong cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà và trao tặng các Ban đồng hương Sài Gòn, Huế hai cuốn sổ kỷ niệm, hai lá cờ thêu tám câu thơ:
Tặng Sài Gòn
Cùng nhau sướng khổ đã từng
Hòa bình thống nhất không ngừng đấu tranh
Muôn năm Hà Nội – Sài Thành
Keo sơn thêm chặt mối tình từ đây.
Tặng Huế
Nước non vẫn nước non nhà
Ngó vô Hương, Ngự trông ra Nhị, Nùng
Sắt son xin quyết một lòng
Hòa bình thống nhất ta cùng đấu tranh.
Tiếp đến ông Nguyễn Hộ, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Sài Gòn – Chợ Lớn, thay mặt Ban đồng hương Sài Gòn phát biểu ý kiến và trao tặng các đại biểu Hà Nội và Huế lá cờ thêu tám câu thơ:
Tặng Hà Nội
Chủ nghĩa xã hội đơm hoa
Nghìn năm văn vật đất nhà thêm tươi
Sài Gòn tuy cách phương trời
Hương đưa cây nức lòng người, đấu tranh.
Tặng Huế
Người Bến Nghé, kẻ sông Hương
Một lòng chung thủy, một đường đấu tranh
Cùng nhau kết bạn Hà Thành
Non sông thêm chặt mối tình mai xưa.
Sau khi đại biểu Sài Gòn trao tặng cờ kỷ niệm, ông Hoàng Phương Thảo, nguyên Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính TP Huế đã khẳng định: “Huế đã sống qua cuộc Cách mạng Tháng Tám, Huế đã kháng chiến bền bỉ trong 9 năm chống xâm lăng, Huế nhất định không bao giờ khuất phục. Huế đã cùng toàn quốc viết những trang lịch sử vẻ vang thì ngày nay noi gương Thành đồng Tổ quốc và được sự cổ vũ của thủ đô Hà Nội ruột thịt mến yêu, Huế nhất định sẽ cùng toàn quốc viết thêm những trang sử vẻ vang hơn...”. Kết thúc lời phát biểu, ông Hoàng Phương Thảo thay mặt Nhân dân Huế, tặng các đại biểu Hà Nội và Sài Gòn hai lá cờ thêu câu thơ mà ngày nay nó đã trở thành “lời vàng thước ngọc” cho mọi xử thế của Nhân dân ba thành phố và cả nước:
Hà Nội – Huế - Sài Gòn là cây một cội, là con một nhà.
Trước khi buổi lễ bế mạc, bà Nguyễn Khoa Diệu Hồng thay mặt toàn thể đại biểu đọc bức thư gửi đồng bào Sài Gòn – Huế: “Thay mặt Nhân dân Hà Nội và tất cả đồng bào Sài Gòn, Huế hiện ở miền Bắc, chúng tôi xin vui mừng báo tin để toàn thể đồng bào ruột thịt Sài Gòn, Huế và đồng bào Hà Nội hiện ở miền Nam biết rằng: Thay mặt nhân dân ba thành phố lớn nhất của đất nước, hôm nay, tại thủ đô, trong không khí tràn ngập thân tình, chúng tôi làm lễ kết nghĩa anh em giữa ba thành phố Hà Nội – Sài Gòn – Huế. Ba thành phố chúng ta xưa nay vốn nặng tình keo sơn ruột thịt, nhất định từ nay lại càng gắn bó bên nhau. Suốt 30 năm Đảng lãnh đạo cách mạng và kháng chiến, phong trào yêu nước sôi nổi ở Hà Nội, Sài Gòn, Huế đã phối hợp chặt chẽ, luôn luôn giúp đỡ, cổ vũ lẫn nhau...”.
Nhân ngày kỷ niệm lần thứ 55 này, chúng tôi xin mượn lời Bác sĩ Trần Duy Hưng để kết thúc bài viết: “Thấm nhuần ý nghĩa của việc kết nghĩa với Sài Gòn – Huế, đồng bào thủ đô từ đây lại thêm trách nhiệm đối với hơn hai triệu anh chị em ruột thịt ở hai thành phố anh em. Nhân dân Hà Nội phấn khởi nhận trách nhiệm và sẽ cố gắng xứng đáng với lòng yêu mến của đồng bào Huế và Sài Gòn. Nhân dân Hà Nội ghi tên thân yêu Huế, Sài Gòn trong tim mình, trong tâm trí mình mang tình yêu mến Huế, Sài Gòn đẩy mạnh mọi mặt công tác, nỗ lực xây dựng thủ đô xã hội chủ nghĩa ngày càng phát triển”.
 Buổi lễ kết nghĩa ấy đã tạc vào lịch sử, thấm vào ký ức Nhân dân ba thành phố và đồng bào cả nước mối tình ruột thịt Bắc – Nam, là cây một cội, là con một nhà mà mỗi lần nhớ lại ngày ấy chúng ta càng phải trân trọng, giữ gìn và phát huy nó, vì mãi mãi chúng ta luôn cần có nhau.

Dương Phước Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP