Thế giới Thế giới

25/10/2021 - 16:27

La Nina làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng châu Á

TTH.VN - Tạp chí Bloomberg ngày hôm nay (25/10) có bài viết cho hay, La Nina, một hiện tượng thời tiết thường mang đến những mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện và được dự báo ​​sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của khu vực châu Á.

Hiện tượng thời tiết La Nina thường gây ra những mùa đông lạnh giá hơn. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Mô hình La Nina đã xuất hiện ở Thái Bình Dương. Hiện tượng thời tiết này thường gây ra nhiệt độ dưới mức bình thường ở Bắc bán cầu, và khiến các cơ quan thời tiết khu vực ban hành cảnh báo về một mùa đông rất lạnh giá.

Một số quốc gia và đặc biệt là Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, đang phải vật lộn với giá nhiên liệu tăng cao, tình trạng thiếu điện hoặc hạn chế về điện cung cấp cho ngành công nghiệp nặng. Giá than và khí đốt vốn đã leo thang, một mùa đông lạnh giá sẽ làm tăng thêm nhu cầu sưởi ấm, có khả năng sẽ thúc đẩy hơn nữa mức tăng giá.

Ông Renny Vandewege, Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động thời tiết của Công ty cung cấp dữ liệu DTN cho rằng: “Chúng tôi dự báo nhiệt độ sẽ lạnh hơn so với mức bình thường vào mùa đông năm nay trên khắp Đông Bắc Á. Dữ liệu dự báo thời tiết là một thành phần rất quan trọng trong việc dự đoán về mức năng lượng sẽ cần đến".

Dưới đây là triển vọng về năng lượng đối với một số quốc gia:

Trung Quốc

Trên hầu hết các khu vực ở phía đông Trung Quốc, nhiệt độ đã giảm hồi đầu tuần trước; trong khi đó, nhiệt độ cũng đã lạnh hơn so với mức bình thường ở một số khu vực phía bắc của quốc gia này, theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc. Các tỉnh bao gồm Hắc Long Giang, Thiểm Tây và Sơn Tây đã bắt đầu hoạt động sưởi ấm cho mùa đông sớm hơn từ 4 - 13 ngày so với những năm trước.

Theo ông Zhi Xiefei, giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Khoa học và Công nghệ Thông tin Nam Kinh, các điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra thường xuyên hơn, do hiện tượng ấm lên toàn cầu. “Những đợt lạnh có thể dẫn đến nhiệt độ giảm nhiều hơn, nhưng các hiện tượng nóng lên bất thường cũng có thể xuất hiện", ông Zhi Xiefei nói thêm.

Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc dự báo, ​​Trung Quốc sẽ bước vào các điều kiện La Nina trong tháng này.

Nhật Bản

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến nhiệt độ thấp hơn bình thường vào tháng tới. Trước đó, cơ quan này đã đưa ra dự báo khả năng xảy ra La Nina trong khoảng thời gian thu - đông là 60%.

Trong một động thái liên quan, Bộ Thương mại Nhật Bản đã nhóm họp với các công ty điện, khí đốt và dầu mỏ lớn để chuẩn bị cho những tháng mùa đông. Dự trữ khí hóa lỏng do các nhà cung cấp điện lớn của Nhật Bản nắm giữ hiện đang ở mức cao hơn khoảng 24% so với mức trung bình trong 4 năm qua.

Hàn Quốc

Hàn Quốc sẽ chứng kiến thời tiết lạnh hơn trong nửa đầu mùa đông, và cũng có khả năng bị tác động bởi những ảnh hưởng của La Nina, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc thông tin.

Được biết, quốc gia này đã xuất hiện đợt ​​tuyết rơi đầu tiên trong mùa đông sớm hơn 15 ngày so với năm ngoái, trong bối cảnh một tháng 10 lạnh giá bất thường.

Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu tác động của giá cả nhiên liệu tăng cao.

Ấn Độ

Nhiệt độ ở Ấn Độ được dự báo ​​sẽ giảm xuống mức thấp 3 độ C ở một số khu vực phía bắc vào tháng 1 và tháng 2 năm sau, trước khi nhiệt độ ấm lên. Không giống như ở các quốc gia khác, thời tiết lạnh hơn thường dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn do nhu cầu về điều hòa không khí giảm.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các khu vực khai thác than trọng điểm ở quốc gia này đã phải hứng chịu lũ lụt, khiến nguồn cung nhiên liệu được sử dụng để sản xuất khoảng 70% điện năng của Ấn Độ bị hạn chế.

Lê Thảo (Lược dịch từ Bloomberg)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP