Đời sống Đời sống

04/04/2020 - 20:15

Lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi cuộc chiến chống dịch COVID -19

TTH.VN - Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách chống dịch COVID-19, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 h ngày 1/4 trên toàn quốc, tôi nghĩ điều này sẽ gây nên trạng thái căng thẳng, nặng nề, lo lắng, sợ hãi cho không ít người. Nhưng không! Mọi người không giao du ngoài xã hội được, họ lên mạng xã hội facebook để bàn luận nói chuyện.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách vừa bước xuống tàu tại ga Huế. Ẩnh: Lê Thọ

Ngày hôm qua và hôm nay tôi lướt facebook, những người bạn của tôi không ai than phiền về vấn đề này, đa số đều ủng hộ chỉ thị của Thủ tướng.

Họ viết những bài viết đầy tình cảm, động viên các chiến sĩ áo trắng, chiến sĩ công an, quân đội đang xả thân phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sự an toàn cho người dân. Họ nhắn gửi nhau những lời khuyên giữ gìn sức khỏe, không đi ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết.

Qua facebook biết tâm trạng của mọi người vẫn bình an, lạc quan, yêu đời. Mọi người ở nhà, thời gian rảnh họ chăm hoa, chế biến món ăn ngon cho gia đình.

Facebook tràn ngập  ảnh hoa, là những chậu hồng, chậu phong lan kiêu sa lộng lẫy, chậu bông giấy rực rỡ, thậm chí cả những cành hoa sim, hoa chuối bình dị mà đẹp đến nao lòng. Thường ngày nhìn những hình ảnh này tôi thấy bình thường, nhưng hôm nay đem đến cho tôi thật nhiều cảm xúc.

“Kẻ thù” của dân tộc hiện nay là COVID-19. Dù đang diễn biến phức tạp nhưng những quyết định sáng suốt của chính phủ và sự sự hưởng ứng tin tưởng của toàn dân bước đầu đã đem đến kết quả tuyệt vời. Nhiều "chiến sĩ" trên khắp các mặt trận đã không kể giờ giấc, thời tiết mưa, lạnh, nắng gió để thực hiện thu dung, cách ly điều trị các trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh COVID-19. Người không trực tiếp tham gia chống dịch thì ủng  hộ tiền của.

Xem ti vi, tôi nghẹn ngào khi  thấy các mẹ già ủng hộ từng mớ rau, quả bí để giúp các chiến sĩ nâng cao sức khỏe giúp dân phòng chống dịch bệnh. Dân tộc Việt Nam là vậy. Cứ mỗi khi đất nước lâm nguy là toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng đứng lên.

 Vì vậy, dù diễn biến phức tạp, nhưng cuộc phòng chống dịch bệnh COVID của Việt Nam bước đầu đã có kết quả khả quan. Trong tổng số  nhiều bệnh nhân đã có nhiều người được chữa khỏi, chưa  có bệnh nhân tử vong. Trong lúc nhiều nước có nền y tế văn minh, hiện đại, số bệnh nhân do dịch COVID-19 ngày càng tăng và số bệnh nhân tử vong không ít.

Vừa lãnh đaọ, chỉ đạo toàn dân "đánh giặc", vừa lo cho cuộc sống của người dân không chỉ an toàn về tính mạng mà còn không để xảy ra thiếu đói. Đều ấy đã đem lại niềm tin tuyệt đối trong Nhân dân. Dù trận chiến còn nhiều gay go, phức tạp nhưng người dân vẫn luôn lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào thắng lợi của đất nước của dân tộc.

                                                   Đinh Hoàng Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP