Kinh tế Khoa học - công nghệ

18/09/2020 - 17:48

“Làm cho thế giới sạch hơn”

TTH - Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động tổ chức trên phạm vi toàn cầu từ ngày 18 - 20/9 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới” nhằm kêu gọi các quốc gia cùng nhau hành động để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

Nhiều hoạt động ra quân làm sạch môi trường của các địa phương, đơn vị góp phần đem lại môi trường xanh - sạch - sáng

Khởi xướng từ năm 1993, đến nay, chiến dịch đã thu hút nhiều người tại hơn 130 quốc gia trên thế giới tham gia. 

Trước thực trạng môi trường ngày càng suy thoái do tác động của con người và biến đổi khí hậu, hơn bao giờ hết, việc hạn chế tối đa phát thải gây ô nhiễm môi trường không khí, giải quyết ô nhiễm nhựa và bắt đầu thập kỷ phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường (BVMT) càng cấp thiết và cần sự chung tay của toàn thể cộng đồng.

Cùng với cả nước, Thừa Thiên Huế đẩy mạnh thực hiện công tác BVMT và huy động toàn dân cùng hành động. Vào các buổi cuối tuần hoặc sáng chủ nhật hàng tuần, thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Lực lượng ở các địa phương cùng đơn vị dịch vụ môi trường thường xuyên tổ chức ra quân vớt bèo, rác, khơi thông dòng chảy trên các sông, hói, mương...

Cùng với đó, hoạt động thu gom rác thải nhựa tại các bãi biển vào chiều thứ 7 hàng tuần được Câu lạc bộ tình nguyện của Sở Tài nguyên & Môi trường duy trì với mục đích BVMT biển, giảm thiểu ô nhiễm bởi các loại rác thải nhựa tại các bãi biển, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng chung tay BVMT biển.

Đây là những hoạt động có ý nghĩa đối với công tác BVMT trên địa bàn tỉnh nhằm hưởng ứng chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới” của Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm nay.

Thiết thực hưởng ứng chiến dịch năm nay, trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp chủ động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chủ đề về Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về BVMT; khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện, bền vững với môi trường.

Duy trì, lồng ghép tổ chức các hoạt động hưởng ứng các phong trào theo các Kế hoạch của UBND tỉnh về việc: thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần” trên địa bàn tỉnh; tổ chức, triển khai thực hiện Đề án Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh – Sạch – Sáng”; “Nhặt một cọng rác bạn đã làm cho Huế sạch hơn”.

Thực hiện các kế hoạch này, mỗi đơn vị, địa phương, câu lạc bộ chủ động triển khai các hoạt động như ra quân vệ sinh môi trường; phân loại, thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh...

“Cùng hành động để thay đổi thế giới” không cần làm điều gì lớn lao, chỉ cần bằng những hành động cụ thể, thiết thực của mỗi cá nhân, tổ chức thông qua những việc làm đơn giản như bỏ rác đúng nơi, đúng lúc, thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu, vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan và nơi công cộng, trồng thêm nhiều cây xanh...

Bài, ảnh: HOÀI NGUYÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP