Giáo dục Tin tức giáo dục

30/04/2021 - 06:45

Làm dày bộ sưu tập huy chương học sinh giỏi quốc tế

TTH - Thêm vào bộ sưu tập huy chương học sinh giỏi quốc tế là hy vọng và niềm mơ ước của Thừa Thiên Huế khi tháng 5 về.

Em Hồ Việt Đức được vinh danh khi đạt huy chương vàng Olympic quốc tế

Gọi tên Hồ Ngọc Vĩnh Phát

Đầu tháng 4 lịch sử này, ông Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc Học Huế báo tin vui, vượt qua các đối thủ “nặng ký” ở 63 tỉnh, thành, Hồ Ngọc Vĩnh Phát, học sinh lớp 12 chuyên Tin đã chính thức vào đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2021. Đây là sân chơi đẳng cấp quốc tế dành cho học sinh tài năng lĩnh vực tin học bậc trung học phổ thông trên toàn thế giới. Vĩnh Phát sẽ tham gia kỳ thi này tại Indonesia từ ngày 22/5/2021.

Hồ Ngọc Vĩnh Phát là gương mặt xuất sắc của Quốc Học khi có nhiều giải thưởng cao, như huy chương vàng môn Tin học Olympic Duyên hải năm học 2017 – 2018, giải nhất học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2020 - 2021… Đặc biệt, Vĩnh Phát có bản lĩnh, tự tin khi tham gia ở các đấu trường quốc gia và khu vực. Vốn yêu thích máy tính từ những ngày còn bé, càng lớn Vĩnh Phát càng muốn biết nhiều thêm về tin học và cách thiết lập, vận hành các chương trình. Đó là động lực để em nuôi dưỡng đam mê với môn chuyên của mình.

Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi, Hồ Ngọc Vĩnh Phát nhận được sự động viên và ủng hộ rất lớn của gia đình và bạn bè. Bố mẹ em không quá đặt nặng thành tích. Nhờ vậy, bước vào các phòng thi, Vĩnh Phát có được sự thoải mái về tinh thần để hoàn thành bài thi một cách trọn vẹn nhất. Ngoài những giờ học, Phát còn thường rèn luyện thêm tiếng Anh. Đối với em, tiếng Anh là điều rất cần thiết cho quá trình tự học và nghiên cứu các tài liệu. Sau những giờ học căng thẳng, Vĩnh Phát thường thư giãn bằng chơi game, đá bóng cùng các bạn trong lớp.

Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia 2020 - 2021, toàn tỉnh có 61 giải; trong đó, có 4 giải nhất thuộc về học sinh Trường THPT chuyên Quốc Học Huế. Cùng với Phan Tại Tính Trí (hóa học), Lê Đình Xuân Mai (sinh học) và Đặng Thu Thảo (tiếng Anh), Hồ Ngọc Vĩnh Phát là 1 trong số 4 học sinh đạt giải nhất và gương mặt duy nhất đại diện cho học sinh Thừa Thiên Huế được triệu tập tham dự kỳ thi chọn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2021. Trường THPT chuyên Quốc Học Huế từng có học sinh Nguyễn Hy Hoài Lâm đạt huy chương đồng (2016) và huy chương bạc (2017) tại kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương.

Lọt vào top 10 quốc gia

Phân tích dữ liệu kết quả trong 6 năm (2016 - 2021) kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, đoàn học sinh tỉnh luôn thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Tổng số học sinh Thừa Thiên Huế đạt giải học sinh giỏi quốc gia trong 6 năm qua là 309 em, trong đó có 14 giải nhất, 86 giải nhì, 100 giải ba và 109 giải khuyến khích. Tỷ lệ thí sinh đạt giải trên tổng số thí sinh dự thi đạt 67,6%, cao hơn trung bình của các địa phương, đơn vị trên cả nước (49,9%).

Nếu năm 2016, Thừa Thiên Huế chỉ xếp vị trí thứ 23 toàn quốc thì kỳ thi các năm 2017, 2018, 2019, 2020 lần lượt xếp thứ hạng 15, 19, 14, 15 trên toàn quốc. Đặc biệt, kỳ thi năm 2021, Thừa Thiên Huế đã vươn lên xếp thứ 9 toàn quốc. Đây cũng là lần đầu tiên, tỉnh Thừa Thiên Huế lọt vào top 10 cả nước trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia từ trước đến nay. Đó là điều kiện, là cơ sở để Thừa Thiên Huế có nhiều học sinh góp mặt trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế.

Câu chuyện của "cậu bé vàng" Hồ Ngọc Vĩnh Phát tháng 5 này là sự nối tiếp về giấc mơ đẹp của ngôi trường danh tiếng Quốc Học và của cả vùng đất học Cố đô. Nửa thế kỷ trước, Huế tự hào khi có Lê Bá Khánh Trình và những người bạn đã làm rạng danh Quốc Học và vùng đất Cố đô khi mang về những tấm huy chương đầu tiên từ các cuộc thi học sinh giỏi quốc tế. Truyền thống đó được khơi nguồn trong những năm gần đây khi học sinh Quốc Học và Huế tiếp tục được xướng tên trong các kỳ thi quốc tế. Tiếp theo những tên tuổi Đinh Anh Minh, Trương Đông Hưng, mới đây nhất là Hồ Việt Đức với tấm huy chương vàng kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2020.

Còn nhớ, tại lễ tuyên dương, khen thưởng Hồ Việt Đức đạt Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định: “Thành tích này không chỉ cho riêng cá nhân học sinh, gia đình, nhà trường mà còn rất có ý nghĩa đối với ngành giáo dục của tỉnh nhà; viết tiếp trang sử vàng trong lịch sử xây dựng và phát triển của Trường THPT chuyên Quốc Học Huế”. Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, thầy trò của nhà trường sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu không ngừng để gặt hái nhiều thành tích cao hơn nữa, góp phần khẳng định “Thừa Thiên  Huế là trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước”. Tôi nghĩ, đó cũng là một giấc mơ Huế, gần gũi và đầy khát vọng.

Bài, ảnh: HUẾ THU

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP