Thế giới Thế giới

16/07/2018 - 14:35

Làm mát là biện pháp cần thiết để đối phó với biến đổi khí hậu

TTH.VN - Tờ Devdiscourse ngày 16/7 đưa tin, ước tính sẽ có khoảng hơn 1 tỷ người phải đối mặt với nguy cơ thiếu điều hòa nhiệt độ hoặc tủ lạnh để phục vụ nhu cầu làm mát và bảo quản thuốc, thực phẩm trong bối cảnh nhiệt độ đang ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe của nhiều người trên thế giới. Ảnh: BN

Theo nhận định của các chuyên gia, trong tương lai gần, nhu cầu tiêu thụ máy điều hòa, tủ lạnh, quạt điện sẽ tăng rất nhanh để hỗ trợ con người đối phó với nhiệt độ cao. Trước tình trạng này, dự kiến trong số 7,6 tỷ người trên thế giới sẽ có khoảng 1,1 tỷ công dân châu Á, châu Phi và châu Mỹ la tinh, với khoảng 470 triệu người ở khu vực nông thôn và 630 triệu dân sống trong các khu ổ chuột sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trả lời báo giới, CEO của cơ quan năng lượng bền vững cho mọi người Rachel Kyte chia sẻ: “Làm mát là biện pháp quan trọng nhất để đối phó với biến đổi khí hậu. Do đó, chúng ta phải triển khai mọi nỗ lực để cung cấp các thiết bị làm mát siêu hiệu quả. Đơn cử như các doanh nghiệp, nhà máy có thể phát triển các thiết bị làm mát công suất lớn với giá cả phải chăng để đáp ứng nhu cầu của tầng lớp trung lưu tại các nước đang phát triển hoặc tại các thị trường lớn. Thêm vào đó, sơn nhà bằng các màu sắc tươi sáng như trắng để tránh hấp thụ hơi nóng, hoặc thiết kế các tòa nhà cho phép nhiệt thoát nhanh cũng là những biện pháp đơn giản, hiệu quả”.

Tóm lại, chính phủ các nước, doanh nghiệp và mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức và tăng cường hành động để chống lại biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề rất cấp bách, nhất là khi cơ quan y tế LHQ cho biết trong giai đoạn từ 2030 - 2050, các hiện tượng shock nhiệt có thể làm tăng thêm 38.000 số ca tử vong/năm trên toàn thế giới.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP