18/11/2015 - 10:22

Làm rõ lùm xùm quanh việc mua vé tàu Tết trực tuyến

TTH.VN - Những thắc mắc, phàn nàn xung quanh việc mua - bán vé tàu Tết 2016 đã được Giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn và Giám đốc chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn giải đáp.

Ngành đường sắt Việt Nam đã bắt đầu sử dụng hệ thống đặt vé tàu trực tuyến đồng bộ từ ngày 1.9.2015. Sau đó 1 tháng, vé tàu Tết cũng được bán trực tuyến cho khách hàng lẻ. Tuy nhiên, khách hàng đã có nhiều phản ánh liên quan tới hệ thống đặt vé tàu trực tuyến, như khó sử dụng, gặp lỗi khi thanh toán,… Ngoài ra, nhiều hành khách tại TP.HCM còn phản ánh tình trạng phải mua vé tàu đi xa cho hành trình gần.

lam ro lum xum quanh viec mua ve tau tet truc tuyen hinh anh 1

Hành khách đang mua vé tại Ga Sài Gòn trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Các vấn đề kỹ thuật

Liên quan tới các vấn đề kỹ thuật của hệ thống đặt vé tàu trực tuyến, ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 1.9, hệ thống bán vé điện tử đã được đưa vào sử dụng. Do đó, tất cả các vé tàu đều được đưa lên mạng trong một hệ thống đồng bộ và có tính công bằng, công khai.

Theo ông Văn, nhờ hệ thống trực tuyến hiện đại, khách hàng không cần phải đến ga lấy vé như trước nay. Thay vào đó, khách hàng chỉ cần sử dụng một thiết bị di động để lưu vé điện tử và lên tàu nhanh chóng.

Ông Văn cho rằng, “hệ thống mới rất tiện dụng và đơn giản với giao diện tiếng Việt rõ ràng”. “Việc bán vé tàu Tết năm nay đã và đang đảm bảo an toàn, trật tự, đỡ mất thời gian của khách hàng so với những năm trước đây. Vì khách hàng có thể đặt vé trên mạng nên lượng khách tới ga mua vé không còn đông như mọi năm”, ông Văn nói.

Tuy nhiên, ông Văn cũng xác nhận việc phát sinh một số vấn đề trong quá trình triển khai bán vé tàu trực tuyến. “Các trường hợp gặp trục trặc chủ yếu do vấn đề thanh toán trực tuyến chưa thành công, nhưng tỉ lệ này rất ít. Tại chi nhánh Ga Sài Gòn, trong vài trăm ngàn vé bán vừa rồi chỉ xảy ra khoảng hơn 10 trường hợp. Ngoài ra, khách hàng gặp lỗi khi mua vé cũng có thể do trục trặc đường truyền internet mà khách hàng đang truy cập, thẻ ATM chưa đăng ký tính năng Internet Banking,…”, ông Văn cho biết.

“Sau khi có phản ánh từ khách hàng, chúng tôi cùng với FPT (nhà thầu của hệ thống thanh toán vé tàu trực tuyến này - PV) sẽ kiểm tra. Nếu như khách hàng thanh toán rồi mà không đặt được chỗ thì sẽ hoàn tiền cho khách hàng. Tất nhiên, nếu khách hàng chưa hoàn thành thanh toán thì sẽ không có email hay tin nhắn xác nhận thẻ lên tàu. Yên tâm là mọi trục trặc sẽ được phát hiện và xử lý ngay”, ông Văn nói.

Đi đường ngắn phải mua vé đường dài

Ông Phạm Văn Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn đánh giá: So với mọi năm, những yếu kém trong việc mua - bán vé tàu Tết đã được khắc phục trong đợt bán vé tàu vừa qua. “Tất nhiên vẫn còn một số vấn đề nhưng không đáng kể. Công tác bán vé đã minh bạch, công khai, mọi người có thể tự tìm được vé theo nhu cầu”, ông Sơn nói.

lam ro lum xum quanh viec mua ve tau tet truc tuyen hinh anh 2

Bước chọn toa và ghế khi đặt vé tàu trực tuyến.

Về vấn đề nhiều người phàn nàn không thể mua được vé đi tuyến tàu ngắn, trong trường hợp vẫn muốn đi tàu thì phải mua tuyến dài hơn so với lộ trình cần di chuyển, ông Sơn cho biết: “Nhu cầu vé tàu Tết là rất lớn, ngành đường sắt cũng chỉ có thể cố gắng đáp ứng trong khả năng. Về việc nhiều trường hợp không mua được vé theo đúng ý của họ thì cũng dễ hiểu. Tết mà!”.

Theo ông Sơn, cơ cấu bán vé không phải lúc nào cũng đáp ứng đầy đủ được mọi đối tượng. Thực tế có người đi đường dài, có người đi ngắn, do đó không thể dồn tất cả vé cho đường dài hay dồn hết vé cho đường ngắn. Riêng trong đợt bán vé tàu Tết 2016, sau khi bán hết vé đường ngắn, công ty đã cắt bớt một lượng vé đường dài chuyển sang đường ngắn để phục vụ khách hàng.

“Ngoài yếu tố kinh tế thì việc đi xa sẽ khó có phương tiện hơn so với đi gần. Đi gần còn có thể đi ô tô chứ đi xa thì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu phải đi nhiều chặng nhỏ. Các vé tàu đường dài mà chuyển sang bán hết thành vé đường ngắn thì người đi đường dài phải làm sao?”, ông Sơn đặt câu hỏi.

Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, tính đến hết ngày 16.11, công ty đã bán 80% vé tàu Tết trong thời gian cao điểm từ ngày 29.1.2016 đến 6.2.2016. Hiện, vé tàu Tết chủ yếu còn trong các ngày 28.1.2016 trở về trước, từ ngày 29.1 đến 1.2, và ngày 6.2.

Ngoài hình thức mua vé tàu trực tuyến, hành khách còn có thể mua vé tàu trực tiếp tại Ga Sài Gòn, các đại lý vé tàu bên ngoài ga và qua tổng đài điện thoại.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP