09/09/2020 - 14:20

Làm tai len tặng người làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

TTH - Là kết quả lao động miệt mài với hàng chục năm kinh nghiệm, chị Nguyễn Thị Nhã Ân và cô Nguyễn Thị Hiền đã gửi gắm hàng nghìn chiếc tai giả, hàng trăm chiếc khẩu trang đến với đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ… đang ngày đêm phòng, chống dịch bệnh.

Những chiếc tai đeo ấm tình người

Không chỉ là “tai giả”

Đã 12 giờ đêm, nhưng lời hứa hoàn thiện 50 chiếc tai giả của chị Nguyễn Thị Nhã Ân (Thủy Vân, Hương Thủy) vẫn chưa thực hiện xong. Cố gắng thêm một chút, thêm một chút nữa, đến 2 giờ sáng, 50 chiếc tai giả đã rõ hình hài, ánh lên những sắc màu tươi sáng. Chị Ân chia sẻ: “Mệt thì mệt nhưng rất vui và ý nghĩa, cứ nghĩ có thể giúp được cho ai đó đỡ đau tai khi cả ngày dài phải đeo khẩu trang là tôi thấy hạnh phúc”.

Gần đây, khi dịch bùng phát trở lại, những chiếc tai giả được đan từ len hoặc may từ dây chun vải ngày càng được sử dụng nhiều. Chỉ nhỉnh hơn 10cm, nhưng nhờ co giãn và kết nút ở hai đầu nên tai giả sẽ giúp người đeo khẩu trang nhiều giờ liền tránh đau tai. Chị Ân cho biết: “Mỗi chiếc tai giả mất hơn 8 phút để móc và đơm nút. Trong đó, sợi dệt, sợi cotton Việt Nam, sợi len là lựa chọn tối ưu vì giá cả hợp lý”. Bận rộn với công việc nhưng từ đầu tháng 8 đến nay, chị đã móc hơn 1.000 chiếc tai giả. Những chiếc tai ấy được gửi vào Đà Nẵng, ra Quảng Trị, Hải Dương. Trong tỉnh, tai giả của chị được sử dụng ở trạm y tế xã, gửi tặng đến các chốt kiểm dịch.

Đồng hành với chị, những chị em phụ nữ của Hội những người thích đan móc tại Huế đã tích cực hỗ trợ. Ngay tại A Lưới, hàng chục chiếc tai giả của chị Kim Anh, một thành viên mong muốn hỗ trợ cho các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch cũng đã được gửi về. Cứ thế, “tích tiểu thành đại”, những chiếc tai giả gửi gắm yêu thương được trao đến tận tay người cần.

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đam mê đan móc trở thành nguồn đồng lực, sức mạnh để các thành viên của hội hỗ trợ cộng đồng. Không chỉ nhẹ nhàng, thoải mái, chị Ân cùng mọi người còn tạo kiểu, chú ý đến màu sắc của tai giả. Xúc động nắm trên tay những chiếc tai giả hình hoa, tai giả có khe hở, chị chia sẻ: “Cái này dùng cho chị em phụ nữ, những ai buộc tóc cao có thể luồn qua khe hở này sẽ tiện lợi hơn".

Đong đầy yêu thương

Cũng là đôi tay thoăn thoắt hàng chục năm tuổi nghề, cô giáo dạy may Nguyễn Thị Hiền đặt tình cảm của mình vào những chiếc khẩu trang vải và tai giả bằng dây chun vải. Cô Hiền nói: “Tôi làm điều này xuất phát từ tình cảm chung của cộng đồng dành cho đội ngũ những người chống dịch. Họ thầm lặng, đeo khẩu trang nhiều giờ liền, đó thật sự là điều rất đáng khâm phục. Vì thế, có sức ít góp ít, sức nhiều góp nhiều, sẵn nghề may nên tôi nhận may khẩu trang, tai giả”.

Từ những dòng đăng chân tình trên trang facebook cá nhân, đó là sẵn sàng may miễn phí khẩu trang, tai giả… Đến nay, cô Nguyễn Thị Hiền đã hoàn thiện hơn 300 tai giả, hàng trăm chiếc khẩu trang. Căn nhà nhỏ lúc nào cũng chật chội vì vải vóc, máy may, nhưng trên chiếc bàn may ấy, ánh đèn vẫn tỏa rạng, soi nét từng đường kim mũi chỉ của những chiếc khẩu trang, những đường viền tai giả.

Cô Hiền còn tham gia nấu ăn tại khu cách ly, chung sức cùng các chị em phụ nữ khác. Tháng 6/2020, cô Nguyễn Thị Hiền vinh dự nhận giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19, do Ban Thường vụ Hội LHPN TP. Huế trao tặng.

Tranh thủ thời gian tại nhà, cô Hiền vẫn tỉ mẩn hàng giờ mỗi ngày để may khẩu trang, tai đeo dây chun. Cũng thời gian quý giá ấy, việc làm của chị Ân đã truyền tình yêu cho bé Quỳnh Trâm, cô con gái mới học lớp 9. Hàng ngày, tranh thủ những lúc rỗi, hai mẹ con lại tíu tít quanh chiếc móc và những cuộn sợi. Đôi bàn tay non nớt song hành cùng đôi bàn tay đã hàng chục năm kinh nghiệm. Những cuộn sợi xoay tròn trên trục, vơi dần để hàng loạt chiếc tai giả đong đầy tình yêu thương xuất hiện, nhỏ nhắn, đơn giản nhưng vô cùng hữu ích.

Bài, ảnh: Mai Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP