18/11/2010 - 19:26

Lấn cấn... quy hoạch

TTH - Sau nhiều lần nâng lên, đặt xuống hàng chục năm qua, cuối cùng, vị trí đặt tượng  Cụ Phan Bội Châu đã được quyết, tại công viên dưới chân cầu Trường Tiền.

Lý do khiến cho sự việc tưởng đơn giản lại hóa ra lấn cấn ấy lại nằm ở khâu quy hoạch. Đó là đến nay, dù đã có nhiều đề xuất, dự kiến nhưng Huế vẫn chưa có quy hoạch chi tiết về không gian văn hóa, trong đó có việc xác định vị trí đặt các tượng đài. Chẳng hạn cách đây vài năm, Huế cũng đã bàn đến việc cần thiết phải có một tượng đài về Công chúa Huyền Trân với không ít bàn cãi. Cái khó không phải vấn đề kinh phí hay phác thảo. Vấn đề vẫn là không gian cho tượng, ở đâu thì hợp?


Tượng Phan Bội Châu sẽ được đặt tại công viên dưới chân cầu Trường Tiền
 
Không riêng gì tượng. Hàng chục năm nay, thiết chế văn hóa là Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh chưa xây được, cũng do loay hoay không biết bố trí vào đâu.
 
Lại có người băn khoăn trước tình trạng nghĩa trang tự phát đang có mặt khắp nơi ở T.P Huế lẫn vùng nông thôn, đặc biệt là ở những nơi có tiềm năng du lịch - mà nếu không có giải pháp về qui hoạch, xử lý chặt, sẽ ảnh hưởng đến phát triển du lịch về lâu dài.
 
Một vài ví dụ trên cho thấy, liệu công tác quy hoạch không gian phát triển của chúng ta đã đi trước một bước hay còn mang tính ngẫu hứng ?
 
Tiểu Muội
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP