Thế giới Thế giới

11/06/2020 - 10:14

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đại hội đồng Liên Hiệp quốc họp trực tuyến

Kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp quốc là sự kiện ngoại giao lớn nhất trên thế giới với hàng trăm sự kiện bên lề và nhiều cuộc gặp song phương cũng như đa phương của các nguyên thủ quốc gia.

Toàn cảnh phiên họp khóa 74 Đại hội đồng Liên Hiệp quốc ở New York, Mỹ ngày 17/9/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/6, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp quốc Tijjani Muhammad-Bande tuyên bố kỳ họp thường niên năm 2020 của cơ quan này lần đầu tiên trong lịch sử sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến do lo ngại về đại dịch COVID-19.

Trong một bức thư gửi các quốc gia thành viên Liên Hiệp quốc, ông Muhammad-Bande cho biết kỳ họp trên vẫn được lên kế hoạch tổ chức từ 22-29/9, nhưng sẽ chiếu các bài phát biểu được ghi hình từ trước của nhà lãnh đạo thế giới.

Các nước thành viên sẽ gửi tới Liên Hiệp quốc các bài phát biểu (có thời lượng tối đa là 15 phút) của nguyên thủ quốc gia, thủ tướng, bộ trưởng trong chính phủ hoặc đại sứ tại Liên Hiệp quốc ít nhất 5 ngày trước phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc.

Bên cạnh đó, một nhà ngoại giao từ mỗi phái đoàn thường trực của các nước tại Liên Hiệp quốc có thể tham dự phiên họp trực tiếp, mà tại đó các bài phát biểu sẽ được trình chiếu hoặc được đọc trên bục phát biểu tại phòng họp của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc.

Kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp quốc là sự kiện ngoại giao lớn nhất trên thế giới với hàng trăm sự kiện bên lề và nhiều cuộc gặp song phương cũng như đa phương của các nguyên thủ quốc gia.

Sự kiện này chưa bao giờ bị hủy bỏ kể từ năm 1945, song đã 2 lần bị trì hoãn, một lần do vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ và một lần trước đó vào năm 1964 vì cuộc khủng hoảng tài chính./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP