Kinh tế Kinh tế

13/07/2020 - 07:15

Lan tỏa tinh thần lao động

TTH - Sản xuất giỏi, lan tỏa tinh thần lao động trong cộng đồng, nhiều cá nhân tiêu biểu ở Phú Vang đã được tôn vinh trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Ông Lê Văn Vinh, một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Phú Vang

Nắng chiều vẫn còn gắt, nhưng ông Nguyễn Lúy (thôn Mong B, xã Phú Gia) đã ra đồng. Ông cho hay, do sản xuất trên 10 ha ruộng, diện tích khá lớn nên phải làm “gấp” hơn mới có thể kịp thời gian.

Những năm trước, cũng như nhiều người trong thôn, ông Lúy chỉ sản xuất vài ha. Trong lúc một số người bỏ ruộng, đi ra các tỉnh khác làm ăn thì ông Lúy đặt mục tiêu không chỉ duy trì mà phải cố gắng phát triển diện tích, tăng năng suất, sản lượng lúa, làm giàu trên đồng ruộng quê hương. Để thực hiện mục tiêu đặt ra, ông Lúy không bỏ sót bất kỳ một lớp tập huấn nào về áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt...

Áp dụng kiến thức học được, việc sản xuất của ông Lúy ngày càng thành công. Khi đã mở rộng sản xuất, ông mạnh dạn đầu tư thiết bị, máy móc để nâng cao hiệu quả. Một máy gặt liên hợp và 2 máy cày không chỉ chạy trên 10 ha ruộng nhà, mà còn phục vụ cho nhu cầu của hợp tác xã nông nghiệp. Lãi ròng từ lúa và thu nhập từ cày, gặt thuê đem lại cho ông khoản thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. “Điều đáng quý, đáng mừng hơn cả là tinh thần và thành quả lao động của ông Lúy đã khích lệ rất nhiều bà con nông dân địa phương nỗ lực hơn nữa trong phong trào thi đua lao động sản xuất”- ông Đỗ Viết Tư, Chủ tịch UBND xã Phú Gia cho biết.

Với vai trò là tổ trưởng tổ dân phố, ông Phan Ngạc (tổ dân phố Trường Lưu, thị trấn Phú Đa) luôn tự nhắc nhở mình phải thực hiện thật tốt phong trào thi đua lao động sản xuất. "Mình gương mẫu làm được, nói mọi người mới nghe theo", ông Ngạc nêu quan điểm.

Từ suy nghĩ đó, mặc dù tuổi đã cao nhưng ngoài sản xuất 3 ha lúa, nhiều năm qua, ông Ngạc phát triển thêm 2 vòm nấm rơm, 2 nhà nấm sò với tổng diện tích 300m2. Mỗi tháng lãi ròng từ nấm hơn 10 triệu đồng. “Nấm sò cho thu nhập cao hơn nhưng vẫn còn ít người trồng, nên mọi người ở địa phương có thể làm theo để cải thiện cuộc sống hơn”, ông Ngạc bộc bạch.

Với nghề mộc gia truyền, ông Lê Văn Vinh (thôn Dương Nổ Tây, xã Phú Dương) ngày càng cố gắng nâng cao kỹ thuật, đảm bảo bền, đẹp, tinh tế trong sản phẩm. Ông Vinh bày tỏ: "Tôi luôn tự dặn mình phải có trách nhiệm trong công việc, đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng". Do vậy, khách hàng của ông Vinh không chỉ trên địa bàn tỉnh mà còn ở các tỉnh khác như Quảng Bình, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh… Mở rộng và đầu tư nhiều máy móc, xưởng mộc của ông Vinh thường xuyên tạo công ăn việc làm cho từ 5-7 lao động. Người dân địa phương “tấm tắc” không chỉ vì ông Vinh sản xuất giỏi, mà bởi ông là một trong những người luôn đi đầu trong đóng góp để làm đường, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng…

“Những cá nhân sản xuất giỏi như họ thực sự xứng đáng với danh hiệu “điển hình tiên tiến” vì đã góp phần không nhỏ lan tỏa tinh thần lao động, đẩy mạnh phong trào thi đua, phát triển kinh tế địa phương”- ông Lê Đức Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang nhận xét.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP