05/07/2013 - 05:13

“Làng đại học” làm tình nguyện

TTH -


Hương Chữ được mệnh danh là "làng đại học" bởi vùng quê nghèo này hằng năm có tỷ lệ trúng tuyển vào đại học cao nhất thị xã Hương Trà. Người dân nơi đây còn có nghĩa cử cao đẹp - lo chỗ trọ miễn phí cho các sĩ tử khi mùa thi đến.

Chúng tôi đến làng Hương Chữ, là một trong những địa điểm đặt Hội đồng thi đại học đợt II của Đại học Huế, với khối C, D gồm 2 địa điểm thi là Trường THCS Hương Chữ và Trường THPT Đặng Huy Trứ. Anh Hà Cảnh Khiêm, Phó Bí thư đoàn phường Hương Chữ cho biết: “Năm nay, Hương Chữ chuẩn bị hơn 200 nhà trọ cho khoảng 800 thí sinh và người nhà và bố trí 80 đoàn viên, thanh niên trong xã tình nguyện tiếp sức mùa thi. Đội xe thồ miễn phí được thành lập, mỗi đội có 10 xe hỗ trợ thí sinh đi lại. Đây là năm thứ 7, làng Hương Chữ tổ chức hoạt động này. Toàn bộ kinh phí nhà trọ, ăn ở, đi lại cho các thí sinh được làng hỗ trợ miễn phí.

Thầy Lê Đình Quang, giáo viên Trường THCS Hương Chữ, một trong những gia đình tình nguyện cho 15 thí sinh ở trọ cho biết, “Mỗi kỳ thi từ đầu làng đến cuối làng đều có thí sinh đi thi ở trọ.
 
Gia đình anh Hà Thúc Diệu, Tổ trưởng tổ 4, phường Hương Chữ, là một trong những gia đình tiêu biểu hàng năm cho nhiều thí sinh ăn, ở miễn phí. Anh cho biết, “Những năm trước, gia đình anh hỗ trợ cho 15 thí sinh và người nhà chỗ ở miễn phí. Năm nay, gia đình anh chuyển về nhà mới, có điều kiện hơn để giúp đỡ chỗ ăn, ở cho thí sinh”. Hầu hết các em đi thi đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Em nào cũng có hoàn cảnh khó khăn nên việc được tạo điều kiện về nơi ăn, ở sẽ giúp các em yên tâm hơn trong những ngày thi cử.

Nguyễn Thiết

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP