Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

17/04/2014 - 05:22

Lắng đọng cùng hát Xoan

Mở màn cho sân khấu âm nhạc của đoàn nghệ thuật hát Xoan Phú Thọ vào tối 15-4, một loại hình dân ca đặc sắc, mang đậm truyền thống văn hóa nghi lễ và hình thức sinh hoạt tín ngưỡng của người dân vùng đất Tổ (Phú Thọ) đã khiến khán giả đắm mình vào những câu hát với những lời ca gãy gọn, rộng ràng. Tốp ca nam nữ bắt đầu đêm diễn với tiết mục Câu hát hội Xoan bằng giai điệu đầy xúc cảm, mộc mạc cùng những điệu múa vừa mềm mại, uyển chuyển của các cô gái; vừa khỏe khoắn, mạnh mẽ của những chàng trai. Các tiết mục hát Xoan như: Quê em đẹp tựa gấm hoa, hát ru, đối rẫy cách, trống quân-đoán đào, múa bỏ bộ... của đoàn nghệ thuật hát Xoan Phú Thọ đã mang đến những màn trình diễn ngập tràn cảm xúc.
Hát Xoan cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt
Chị Trần Thị Hoa, một du khách đến từ TP Hồ Chí Minh, lần đầu đến Festival Huế và lần đầu được thưởng thức chương trình hát Xoan “trực tiếp” như thế này chia sẻ: “Vì yêu thích loại hình hát dân ca này nên chị thường đón xem hát Xoan trên truyền hình, nay được gần với điệu hát, giọng ca như vậy, quả thật rất hay”. Những giai điệu mộc mạc, tiết tấu đơn giản, điệu hát cũng rất gần gũi với giọng nói nhưng Xoan đã mang đến như giai điệu làm say lòng người. Điều ngạc nhiên là bằng những nhạc cụ giản đơn, chỉ một chiếc trống nhỏ, đôi ba cặp phách tre là các nghệ sĩ, diễn viên trẻ có thể biểu diễn cho khán giả xem những điệu Xoan rộn ràng mà sâu lắng lạ.

Điểm độc đáo nhất về mặt âm nhạc của Xoan là hát đối đáp ở hai giọng cách nhau quãng bốn đúng. Kép đưa cách cho đào đón cách, kẻ hỏi người thưa, chàng tung nàng hứng, cứ thế luân phiên trong lúc mỗi bên luôn trung thành với giọng điệu của riêng mình. Nội dung cơ bản của hát Xoan là ca ngợi công đức các vị vua đã có công trị nước an dân, những người có công với làng nước, phản ánh tâm tư, ước nguyện của con người, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt...

Ông Adam Bray, du khách đến từ Mỹ cho hay: “Hát Xoan rất thú vị, lãng mạn và giữ được bản sắc địa phương. Khi nghe hát, tôi cảm nhận được rất nhiều điều: âm nhạc, làn điệu, cách thể hiện, ánh mắt mang đậm chất Việt Nam”.
Màn biểu diễn hát Xoan của đoàn nghệ thuật Phú Thọ tạo nên một không gian văn hóa, càng về cuối càng hấp dẫn người xem. Kết thúc đêm diễn với tiết mục hát-múa “Mó cá” – điệu hát múa của ước vọng sinh sôi, thường diễn ra vào đêm cuối tiệc đình.
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
hát Xoan


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP