28/01/2019 - 11:28

Làng hoa Xuân Hòa hối hả đón tết

TTH - Càng đến gần Tết Nguyên đán, người dân làng hoa ven đô Xuân Hòa thuộc xã Thủy Vân (TX. Hương Thủy) lại tất bật bên những luống hoa tươi tốt với hy vọng một mùa bội thu, để có một cái tết đong đầy và sung túc.

Chăm sóc hoa tết

Trong những ngày này, không khí tết ở Xuân Hòa dường như đến sớm hơn, khi nhiều luống hoa đã bắt đầu vào độ thu hoạch. Men theo con đường dẫn vào làng, dọc hai bên đường là màu xanh của những chậu hoa cúc nằm san sát nhau...

Một người dân cho biết, hiện nay trong làng có đến 70-80 nhà trồng hoa tết. Nhà ít nhất là 200 chậu, nhiều thì đến vài ngàn chậu. Thu nhập từ một vườn hoa trung bình khoảng từ 10-90 triệu đồng. Phần lớn số hộ dân tại làng Xuân Hòa đều trồng hoa cúc, vì đây là loài hoa mang lại năng suất cao và phù hợp với sở thích, thị hiếu của người dân xứ Huế.

Năm nay,gia đình bà Trương Thị Phụng trồng hoa cúc pha lê thay cho đại đóa, vì cúc đại đóa khi nở thì đẹp mà khi mưa xuống hoa úp lại, nhanh tàn. Ông Nguyễn Văn Tâm, cũng là một hộ trồng hoa lâu năm ở Xuân Hòa đón chúng tôi bên thảm xanh điểm những bông hoa thạch thảo đã nở và cho hay: Năm nay gia đình trồng 1.000 chậu cúc, trong đó 500 chậu lớn và 500 chậu nhỏ. Việc trồng hoa có rất nhiều khó khăn, nhất là giai đoạn ban đầu vì mình không sản xuất được giống, phải mua của người ta nên không biết giống có tốt và sâu bệnh không?

Để có hoa kịp bán tết, người dân ở Xuân Hòa phải dày công chăm sóc từ những khâu lựa chọn giống, gieo giống, bón phân, tưới nước, tỉa cành và cho đến khâu thu hoạch; đồng thời lắp hệ thống điện chiếu sáng vào những ngày mưa rét để “sưởi ấm” giúp hoa kịp nở đúng dịp tết. Không chỉ am hiểu về kỹ thuật, người trồng hoa phải dự báo được “thời tiết”, bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định hoa nở đúng dịp tết hay không.

Theo nhiều người trồng hoa ở đây, dù kỹ thuật có cao đến mấy mà gặp năm thời tiết không thuận lợi, người trồng cũng đành chịu thua, xem như năm đó mất mùa. Mừng là năm nay thời tiết Huế khá thuận lợi, khoảng thời gian từ tháng 9, 10 không mưa lũ và ngập sâu nên nếu sắp tới ít mưa lạnh, giá rét thì đạt được lợi nhuận khá cao.

Tuy nhiên không phải tất cả đều được mùa, như hộ gia đình bà Trần Thị Bảy dù có kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, song không hiểu sao năm nay 800 chậu hoa cúc đã bị bệnh đốm cháy, nấm vọng, hư hại gần 1/2 số chậu. “Sự cố này khiến gia đình chúng tôi thiệt hại khoảng 50 triệu đồng, lãi từ vụ hoa này sẽ không bao nhiêu”, bà Bảy buồn rầu.

Những ngày cuối năm tiết trời đang thuận lơi, những hộ trồng hoa làng Xuân Hòa càng tin tưởng, mùa hoa tết năm nay sẽ đạt cả về chất và lượng...

Bài, ảnh: Quang Phong – Song Nhung

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP