Kinh tế Công nghiệp - TTCN

12/11/2013 - 11:02

Làng nghề khởi sắc

TTH - Kế hoạch khôi phục và phát triển nghề, làng nghề và sản xuất sản phẩm xuất khẩu (KH 75) của UBND tỉnh ra đời đã thổi vào một luồng gió mới đưa các làng nghề và cơ sở sản xuất trở mình và phát triển.

Bắt tay, chỉ việc

Được tiếp sức từ KH 75, làng gốm Phước Tích đã tạo ra nhiều mẫu sản phẩm mới phục vụ thị trường

Chúng tôi trở lại các làng nghề truyền thống và những DN sản xuất sản phẩm xuất khẩu vào một ngày đầu tháng 11. Một không khí sôi động, phấn khởi diễn ra ở khắp mọi nơi. Những làng nghề như gốm Phước Tích, nón lá Mỹ Lam, dệt zèng A Lưới hay đan đát Bao La… như được tiếp thêm sức mạnh thông qua những khóa tập huấn nâng cao năng lực quản lý sản xuất kinh doanh, cải tiến mẫu mã và khởi sự DN. Còn các cơ sở sản xuất và chế biến thủy hải sản ở xã Phú Hải, Phú Thuận, Vinh Hiền; nón lá Thủy Thanh và dầu tràm Lộc Thủy, KH 75 mang đến cơ hội cho các cơ sở cải tiến, tạo ra các mẫu mã mới phù hợp với nhu cầu thị trường và đảm bảo tính nghệ thuật truyền thống.

Chị Mai Thị Hợp, Chủ nhiệm HTX Dệt zèng A Lưới cho biết: “Sau các khóa tập huấn nâng cao năng lực quản lý do Sở Công thương hỗ trợ, từ cơ sở dệt zèng quy mô nhỏ, lao động ít, chúng tôi thành lập HTX để phát triển và mở rộng quy mô. Hiện, HTX giải quyết việc làm cho 35 lao động, sản phẩm làm ra không chỉ tiêu thụ trên địa bàn huyện mà còn phục vụ khách du lịch và nhận nhiều đơn đặt hàng của các đối tác trong và ngoài tỉnh. Nhờ vậy, nghề dệt zèng đã được khôi phục và bảo tồn ở huyện vùng cao A Lưới, tạo thu nhập ổn định cho nhiều chị em”.
 
Sau một năm triển khai thực hiện, 8 lớp tập huấn về nâng cao năng lực sản xuất và khởi sự DN được tổ chức, thu hút khoảng 700 hộ dân ở các làng nghề; xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng máy móc thiết bị tiến tiến vào sản xuất nấm linh chi cho Công ty CP Chế biến lâm sản Hương Giang. Hai làng nghề mây tre đan Bao La (Quảng Phú) và Thủy Lập (Quảng Lợi) đã tạo ra thêm 50 mẫu mã mới phục vụ khách du lịch; làng gốm Phước Tích đã được bảo tồn và phát triển theo hướng phục vụ du lịch, trong đó đã xây dựng 2-3 mẫu gốm mới theo thị hiếu của thị trường và đã được du khách ưa chuộng. Mặt khác, các cơ sở sản xuất dầu tràm ở xã Lộc Thủy đã cải tiến mẫu mã từ chai chứa dầu cỡ lớn cồng kềnh không phù hợp với khách du lịch thành những mẫu chai nhỏ từ 100- 400ml rất thích hợp để phục vụ khách. Mặt khác, trên 1 ngàn lao động ở các địa bàn nông thôn được đào tạo nghề và có việc làm sau khi đào tạo.
 
Bà Lê Thị Bá Hạnh, Trưởng Phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công thương cho biết: “KH 75 ra đời góp phần thúc đẩy sự phát triển của các làng nghề truyền thống, hình thành những DN đầu mối và tạo sự liên kết giữa các làng nghề để phát triển sản xuất. Trước đây, các DN, cơ sở làng nghề chỉ làm những gì mình có, còn giờ đây họ đã tập trung sản xuất những sản phẩm thị trường yêu cầu. Mặt khác, thông qua các khóa tập huấn về khởi sự DN, nâng cao năng lực sản xuất, nhiều cơ sở tư nhân, điểm sản xuất nhỏ lẻ đã mạnh dạn thành lập DN và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để tiếp cận và cạnh tranh với thị trường”.
 
 
Hiệu quả lâu dài
 
Kế hoạch 75 ra đời từ đề án khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề TTCN tỉnh đến năm 2015. Năm 2013, chương trình được triển khai sâu rộng tại nhiều địa phương trong tỉnh và đạt được nhiều kết quả khả quan. Với tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách là 3 tỷ đồng và phần vốn còn lại do các DN, cơ sở đầu tư. Mặc dù mới đầu tháng 11, song các chương trình, đề án thuộc KH 75 cơ bản hoàn thành, mang lại hiệu quả kinh tế cho các DN, cơ sở cũng như tạo thêm việc làm cho hàng ngàn lao động nông thôn. Trong đó, 2 nhiệm vụ chính là bảo tồn, khôi phục và phát triển các nghề, làng nghề như gốm Phước Tích, mây tre đan Bao La, Thủy Lập và các làng nghề nón lá Mỹ Lam, Thủy Thanh; phát triển nghề chế biến dầu tràm, nước mắm và các làng nghề, ngành nghề TTCN khác và sản xuất các sản phẩm xuất khẩu đã cơ bản hoàn thành, tạo động lực để thúc đẩy các làng nghề và cơ sở sản xuất ngày càng phát triển và mở rộng quy mô.
 
Ông Lê Tự Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Chương trình khôi phục và phát triển nghề, làng nghề và sản xuất sản phẩm xuất khẩu là hoạt động thường xuyên, lâu dài với mục đích khôi phục và bảo tồn những làng nghề và nghề truyền thống trên địa bàn, đồng thời phát triển và cải tiến mẫu mã cho các sản phẩm làng nghề nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiều nhằm từng bước tiến tới xuất khẩu. Mục tiêu của chương trình là hình thành lực lượng lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và lực lượng chủ cơ sở sản xuất tại các làng nghề có trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh, tiếp thị sản phẩm nhằm hướng đến hình thành DN tạo thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh.” Không những thế, KH 75 đã tạo ra bước ngoặt lớn đối với lĩnh vực sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ khách du lịch và phát triển sản xuất sản phẩm xuất khẩu để gia tăng kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh. 
 
KH 75 còn triển khai những việc làm thiết thực, như tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại 9 huyện, thị xã và TP Huế; phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú năm 2013 và hỗ trợ các DN tham gia các hội chợ, hội thảo và xúc tiến đầu tư nhằm quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Từ đề án này, hàng ngàn người dân nông thôn sẽ có cơ hội tìm được việc làm và sống được bằng những nghề đã được đào tạo, để các làng nghề truyền thống ngày càng phát huy thế mạnh và mở rộng quy mô, góp phần thực hiện mục tiêu chung của tỉnh là chung tay xây dựng nông thôn mới, sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương.   

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP