Bạn đọc Bạn đọc viết

02/05/2013 - 11:33

Lãng phí nhà công, đất công ở huyện Phú Vang

TTH - Đã 10 năm kể từ khi các cơ quan hành chính huyện Phú Vang chuyển về xã Phú Đa (nay là thị trấn Phú Đa), nhưng nhiều trụ sở cũ các ngành như: Viện Kiểm sát, Tòa án... tại xã Phú Thượng vẫn còn bỏ trống, gây lãng phí.

Trụ sở Tòa án huyện bỏ hoang, rất lãng phí

Lãng phí

Công văn số 38/KTNS-THKT ngày 28-3-2013 của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh về thẩm tra việc bán đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất các cơ sở nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước năm 2013 tại nhiều huyện, thị xã và TP Huế (trong đó có huyện Phú Vang) đã khẳng định: Nhiều cơ sở nhà đất chưa xác lập sở hữu toàn dân; một số cơ sở có đơn thư khiếu nại nhưng chưa được giải quyết dứt điểm nên chưa thể thực hiện việc bán và chuyển nhượng... Qua đó, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát cụ thể từng khu nhà đất để có phương án chuyển mục đích sử dụng, thanh lý hoặc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho phù hợp với thực tế và đúng quy định. Thường trực HĐND tỉnh có ý kiến với UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh những tồn tại, bất cập trong việc quản lý, sử dụng các cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại các địa phương.
 
Thanh Hải

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua trên địa bàn xã Phú Thượng có 3 trụ sở bỏ hoang gồm: Viện Kiểm sát, Kho bạc và Tòa án. Do không có ai chăm sóc nên các trụ sở này ngày càng xuống cấp. Trước, trong và sau khuôn viên trụ sở cỏ mọc um tùm, nhếch nhác. Người dân nhiều lần đề đạt nguyện vọng, nên cho thanh lý các trụ sở này nhưng vẫn chưa được quan tâm, giải quyết.

Ông Trần Văn Huế, trú tại thôn Trung Đông, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang cho rằng. Trong khi giá đất tại các đường kiệt đã hơn 3 triệu đồng/m2 thì việc bỏ hoang hàng trăm mét vuông nhà công, đất công ở trục chính Quốc lộ 49 (giá khoảng 5 đến 6 triệu đồng/m2) là rất lãng phí. Số tiền xây dựng các trụ sở này trên dưới 1 tỷ đồng/trụ sở, nếu không sử dụng thì có thể cho bán đấu giá hoặc cho các công ty, xí nghiệp thuê để làm văn phòng, điểm giao dịch... chứ không nên để hoang.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khi chuyển các cơ quan hành chính về nơi mới, năm 2003, một số trụ sở cũ như: Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Giáo dục, Hạt Kiểm lâm... đã được thanh lý để đầu tư cho hạ tầng trụ sở ở nơi mới. Trụ sở UBMTTQ huyện tạm giao cho Trường THPT Phan Đăng Lưu làm cơ sở 2... Riêng 3 trụ sở: Kho bạc, Viện Kiểm sát và Tòa án (đều do UBND huyện Phú Vang quản lý, sử dụng) vẫn bỏ trống cả thời gian dài. Mới đây, trụ sở Kho bạc (bao gồm nhà 2 tầng trên diện tích 750m2), UBND huyện tạm thời cho Công an xã Phú Thượng sử dụng. Ngoài ra, trụ sở Tòa án (nhà 2 tầng trên diện tích khoảng hơn 200m2) có một gia đình đến tá túc gần 1 năm nay (không biết ai cho). Trụ sở Viện Kiểm sát (nhà 1 tầng với diện tích khoảng 1.000m2) thì đang bỏ hoang. Vì vậy, việc các hộ dân phản ánh về chuyện lãng phí nhà công, đất công ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang là rất xác đáng.

Sớm có giải pháp

Ông Trần Thanh Long, Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Phú Vang cho biết, khi các cơ quan hành chính của huyện Phú Vang chuyển về xã Phú Đa, trụ sở các cơ quan, ban, ngành cũ của huyện là tài sản do Bộ Tài chính quản lý. Sau khi Bộ Tài chính có Quyết định điều chuyển tài sản sang cho UBND huyện Phú Vang quản lý, sử dụng, một số trụ sở được bán đấu giá, một số trụ sở cho các đơn vị khác mượn sử dụng. Riêng trụ sở Kho bạc, năm 2009, Bộ Tài chính mới có quyết định điều chuyển cho UBND huyện Phú Vang quản lý, sử dụng. Hiện nay, UBND huyện Phú Vang đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh cho thanh lý nhằm có thêm nguồn thu đầu tư các công trình phúc lợi khác trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc thanh lý tài sản này phải làm theo quy trình, trong đó, UBND tỉnh đề ra phương án thanh lý tài sản trên đất và chuyển quyền sử dụng đất thuộc sở hữu Nhà nước và được HĐND tỉnh thông qua. Đến nay, các thủ tục về thanh lý tài sản trụ sở Kho bạc đã hoàn tất. Sắp tới, UBND huyện sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính định giá tài sản, định giá đất để trình UBND tỉnh phê duyệt giá khởi điểm. Sau đó, hợp đồng với Trung tâm bán đấu giá tài sản tỉnh tổ chức bán đấu giá công khai. Việc thanh lý tài sản của Nhà nước phải làm đúng quy trình theo quy định của pháp luật.

Ông Long cho biết thêm, hiện nay, 2 trụ sở Viện Kiểm sát và Tòa án thì Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Tòa án nhân dân Tối cao mới chỉ tạm bàn giao cho UBND huyện quản lý, sử dụng. Khi nào có quyết định bàn giao chính thức cho UBND huyện Phú Vang quản lý, sử dụng, UBND huyện mới đề ra phương án xử lý phù hợp để tránh lãng phí.

Tấc đất tấc vàng. Các trụ sở trên đã bỏ hoang gần 10 năm, tạo ra sự lãng phí lớn cho Nhà nước và nhân dân. Vì vậy, không chỉ đẩy nhanh các bước thanh lý tài sản đã được điều chuyển, UBND huyện Phú Vang cần có các giải pháp thiết thực bằng việc có văn bản kiến nghị đến Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để đề nghị Bộ Tài chính điều chuyển tài sản về cho huyện chính thức quản lý, sử dụng. Bên cạnh đó, phải có biện pháp bảo vệ, chăm sóc không để các trụ sở xuống cấp và nhếch nhác, phản cảm như hiện nay.

Ông Hoàng Đình Mỡn, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Vang:
 
UBND huyện nên kiến nghị lên các ban, ngành cấp trên
 
Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Vang đóng trên địa bàn xã Phú Thượng (Phú Vang) được xây dựng từ năm 1994 và đi vào hoạt động vào năm 1995. Đến năm 2005, Tòa án nhân dân huyện Phú Vang chuyển về Phú Đa. Năm 2006, trụ sở cũ được bàn giao cho Tòa án nhân dân tỉnh quản lý. Năm 2010, Tòa án nhân dân Tối cao đã có quyết định chuyển giao trụ sở cũ của Tòa án nhân dân huyện Phú Vang nằm trên địa bàn xã Phú Thượng cho UBND huyện Phú Vang quản lý. Việc trụ sở bị bỏ hoang trong một thời gian dài, tôi thấy lãng phí, nhưng, đây là tài sản của Tòa án nhân dân Tối cao nên muốn thanh lý hoặc chuyển nhượng cho đơn vị khác phải có sự đồng ý của Tòa án nhân dân Tối cao. Vì vậy, để tránh lãng phí, UBND huyện Phú Vang nên sớm có văn bản kiến nghị với UBND tỉnh và Tòa án nhân dân Tối cao về việc xin tiếp nhận trụ sở cũ của Tòa án nhân dân huyện Phú Vang đóng trên địa bàn xã Phú Thượng. Sau khi tiếp nhận, nên có hướng xử lý cho thỏa đáng.
 
Hào Vũ (ghi)
 
Ông Dương Tử Giang, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang:
 
Đã chuyển giao cho UBND huyện Phú Vang quản lý
 
Năm 2004, khi trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang chuyển từ xã Phú Thượng về Phú Đa, UBND huyện Phú Vang đã công văn gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị giao trụ sở cũ của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang nằm trên địa bàn xã Phú Thượng cho UBND huyện Phú Vang quản lý, sử dụng và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã đồng ý. Có thời gian, cảnh sát giao thông huyện mượn trụ sở cũ của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang làm trụ sở công tác. Hiện nay, cảnh sát giao thông huyện Phú Vang đã chuyển đi nơi khác nên trụ sở này bỏ không. Về nguyên tắc, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang không có quyền thanh lý trụ sở cũ của mình.
 
Ngự Bình (ghi)
 
Ông Nguyễn Tấn Lý, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng:
 
Nên sớm tổ chức bán đấu giá công khai
 
Tôi nhiều lần nghe người dân phản ánh về việc trụ sở của Kho bạc Nhà nước huyện Phú Vang, Tòa án nhân dân huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện bỏ hoang dẫn đến tình trạng lãng phí nhà công, đất công, nhưng việc xử lý nằm ngoài khả năng của chính quyền địa phương. Để sớm chấm dứt việc lãng phí trên, đề nghị các ban ngành chức năng nên sớm tổ chức bán đấu giá công khai các trụ sở trên. Số tiền thu được ngoài việc chuyển giao cho các đơn vị là chủ sở hữu của các trụ sở đó, sẽ trích lại một phần cho địa phương để đầu tư vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa – TDTT và cho giáo dục.
 
Vũ Bình (ghi)
 

Bài và ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP