Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

01/01/2021 - 09:51

Lặng thầm trên những nẻo đường

TTH - Dấu chân bền bỉ lặng thầm của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vẫn hằn trên các nẻo gian nan, hiểm nguy để bản làng được bình yên...

Gian nan trên đường tuần tra biên giới

Đi về phía cam go

Ngày 13/10/2020, Thừa Thiên Huế lũ lụt nặng. Đường vào nhà Thiếu tá Nguyễn Thu Hiền, công tác tại phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng nước ngập đến nửa người. Trong nhà, nước ngang đầu gối. Đúng lúc đó, Thiếu tá Nguyễn Thu Hiền nhận chỉ đạo từ cấp trên và lệnh khẩn của Cục trưởng Cục ma túy BĐBP Việt Nam, lên đường theo đoàn chuyên án do Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung xác lập, nhằm triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, do 2 đối tượng nữ sống ở TP. Đà Nẵng điều hành. Các nữ đối tượng này lấy “hàng” số lượng lớn ở tỉnh Nghệ An, đang trên đường di chuyển vào Đà Nẵng.

Chồng của Thiếu tá Nguyễn Thu Hiền đang “ra trận” trên mặt trận phòng chống thiên tai. Thương con nhỏ sẽ phải một mình “sơ tán”, nhưng nhiệm vụ phải được đặt lên hàng đầu. Chị Hiền thuê ghe đưa con sang bên nội, rồi lập tức lấy quân tư trang, đội mưa gió, lội bộ đến Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, để từ đây cùng đoàn chuyên án truy vết, bắt giữ các đối tượng.

Là người lính biên phòng, đặc biệt là lực lượng phòng chống ma túy, tội phạm, nẻo đường nào cũng là đi về phía cam go, hiểm nguy, có những hi sinh không đo đếm.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng PCMT&TP lập biên bản đối với đối tượng hoạt động giã cào trái phép trên biển

Thiếu tá Nguyễn Thu Hiền, Thiếu tá Hồ Sỹ Bình, Đại úy Nguyễn Duy Phương (lúc đó là Phó Đội trưởng, nay là Đội trưởng Đội đặc nhiệm, Phòng PCMT&TP) đã từng cùng các đồng đội trắng đêm nằm phục trên đồi (xã biên giới Hồng Vân, huyện A Lưới) trong sương núi giá buốt. Bên ngoài ngôi nhà lúc ấy được bao bọc bằng hàng rào thép gai, gắn điện. Các cán bộ, chiến sĩ phục bắt nữ đối tượng cực kỳ nguy hiểm từng có tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp, chứa mại dâm, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

“9 giờ sáng, khi ập vào nhà bắt quả tang, các đối tượng đang mua bán ma túy chống trả quyết liệt bằng gậy sắt, đùi sắt nhọn, buộc chúng tôi phải nổ súng chỉ thiên”. Nhớ lại thời khắc căng thẳng đối mặt với tội phạm liều lĩnh, nhưng gương mặt những người lính Phòng PCMT&TP lại ánh lên niềm hạnh phúc. Bởi những vất vả, hi sinh lặng thầm của họ là để những bản làng được yên bình.

Các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm nguy hiểm như mua bán trái phép chất ma túy, mua bán người, tiền giả, xuất nhập cảnh trái phép…thường lợi dụng đêm hôm khuya khoắt hoặc thiên tai bão lũ để hoạt động.

Lực lượng biên phòng Phòng PCMT&TP khi có lệnh là lên đường thực hiện nhiệm vụ, bất chấp thời gian, không gian. Phía sau họ là những người vợ, người mẹ lo lắng đến thắt ruột mỗi lúc chồng, con khoác lên người áo chống đạn, thầm lặng trên những nẻo gian nan, nguy hiểm, đối mặt với tội phạm liều lĩnh bởi “không còn gì để mất”. Nhưng để giữ gìn an ninh trật tự các khu vực biên giới, giữ bình yên cuộc sống Nhân dân, các anh vẫn bền bỉ tiến về phía trước bằng tất cả can trường.

Tuần tra trên biển, xử lý tàu hoạt động giã cào trái phép(Ảnh do Bộ Chỉ huy BĐBP cung cấp)  

Giữ bình yên

Tin báo có 2 tàu hoạt động giã cào trái phép đang thả lưới kéo, đi theo hướng Điền Lộc - Phong Hải (huyện Phong Điền) cách bờ biển gần 1 hải lý. Nhận lệnh từ chỉ huy, Thượng úy Hà Anh Tuấn (lúc đó là Đội trưởng Đội PCMT&TP Đồn Biên phòng Phong Hải, đóng tại huyện Phong Điền) cùng đồng đội lập tức liên hệ với ngư dân địa phương. 8 cán bộ, chiến sĩ cùng 3 ngư dân đi trên 2 ghe xuất phát ra biển.

Công suất 20 CV, hai chiếc ghe của ngư dân thật “mong manh” trước những chiếc tàu giã cào 400 CV. Thế nhưng, với “vũ khí” là trách nhiệm và lòng quả cảm, những người lính vẫn kiên cường hướng về phía trước. “Khi tiếp cận tàu giã cào tầm 20 mét, chúng tôi dùng loa tuyên truyền, yêu cầu chủ phương tiện dừng hành vi vi phạm. Tuy nhiên họ không chấp hành, tăng ga bỏ chạy. Chúng tôi xin ý kiến chỉ huy, nổ súng chỉ thiên cảnh cáo”- Thượng úy Hà Anh Tuấn nhớ lại.

Khi chủ phương tiện vi phạm đánh lái chạy ra biển hòng tẩu thoát, mạn tàu thấp xuống, chiếc ghe “bé nhỏ” lao đến, Thượng úy Tuấn là người đầu tiên nhảy lên tàu giã cào. Những người vi phạm chống đối quyết liệt, giằng co, cản trở. Các đồng đội của anh đã lần lượt tiếp cận, lên tàu, hỗ trợ khống chế người vi phạm, dừng phương tiện. Gần 10 giờ đồng hồ trên biển, đến nửa đêm, với sự hỗ trợ của lực lượng Hải đội 2, các anh lai dắt được 2 tàu vi phạm về phao số 0 Cảng Thuận An (Phú Vang). Người vi phạm được đưa về Hải đội 2 để lực lượng Phòng PCMT&TP thực hiện các thủ tục xử lý theo quy định của pháp luật.

“Nhiều ngư dân đi cả một mùa biển mới sắm được tay lưới, nhưng tàu giã cào “càn” qua là coi như tan nát. Hoạt động giã cào trái phép còn làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, dẫn đến có thể mất đi một ngành đánh cá gần bờ, ảnh hưởng mưu sinh của ngư dân”- Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng PCMT&TP bộc bạch.

Vì trách nhiệm với Nhân dân, trong chuyến 7 ngày lênh đênh cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển, khi tiếp cận, lên tàu của những đối tượng buôn lậu để thực hiện nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Văn Dũng (lúc đó là Thượng tá, Phó Trưởng phòng PCMT&TP) bị thương, có thời khắc rơi vào lằn ranh sinh tử. Tàu quay về đưa Thượng tá Dũng đến bệnh viện cấp cứu, chữa trị. Thế nhưng trên đường về, gặp tàu giã cào hoạt động trái phép, cán bộ, chiến sĩ xin ý kiến, Thượng tá Dũng không do dự, quyết định “lùi lại” việc bản thân được tiếp cận y tế trong thời gian sớm nhất để triển khai bắt tàu giã cào, bảo vệ lợi ích của ngư dân, của cộng đồng, xã hội.

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP