24/12/2015 - 06:56

Lãnh đạo ASEAN nhận lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands

TTH.VN - Reuters sáng nay (24/12) dẫn lời một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á vừa nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh ở khu nghỉ dưỡng Sunnylands, California vào đầu năm tới.

Ông Obama đã gửi lời mời đến lãnh đạo của 10 nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong chuyến thăm châu Á hồi tháng trước.

Lá cờ ASEAN và quốc kỳ của 10 nước thành viên. Ảnh: AFP 

“Các nhà lãnh đạo vừa chấp nhận lời mời của Tổng thống và sẽ nhóm họp tại Sunnylands vào đầu năm 2016”, Myles Caggins, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định. Tuy nhiên, ông Caggins từ chối cung cấp thời gian cụ thể diễn ra Hội nghị thượng đỉnh.

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 21/12 dẫn lời một nguồn tin chính thức từ ASEAN cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands dự kiến ​​sẽ được tổ chức từ ngày 15-16/2 tới đây.

Cuộc gặp cấp cao này nằm trong kế hoạch của Mỹ nhằm tìm kiếm một sự đồng thuận và liên kết giữa các nước ASEAN, trước những hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc trong thời gian qua trên khu vực Biển Đông.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ hối thúc các nước tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu, trong bối cảnh đến nay chỉ có 4 quốc gia thành viên ASEAN gồm Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam tham gia vào thỏa thuận thương mại này sau 7 năm đàm phán.

TPP được xem là cầu nối trọng điểm trong chiến lược kinh tế và an ninh của Tổng thống Obama tại châu Á để đáp ứng với sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Ngoài ra, đây cũng là một trong các thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử nhân loại, giúp 12 quốc gia thành viên giảm thuế xuất nhập khẩu, cũng như bãi bỏ các rào cản bảo hộ thương mại. Những quốc gia này hiện đang chiếm đến 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu.

Được biết, khu nghỉ dưỡng Sunnylands cũng là nơi Tổng thống Barack Obama từng tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2013.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP