08/10/2019 - 08:20

Lãnh đạo ASEAN tin tưởng RCEP sẽ hoàn thành trong năm nay

TTH - Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi vừa qua bày tỏ sự tin tưởng rằng, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được mọi quốc gia chờ đợi từ rất lâu sẽ nhanh chóng hoàn thành trước khi Thái Lan kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên ASEAN.

ASEAN cần làm những gì có thể để giải quyết và hoàn thành các đàm phán vào cuối năm nay. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ

Theo vị Tổng thư ký, bất chấp những thách thức còn tồn tại như việc Malaysia quyết định rút lại cam kết tại đàm phán RCEP gần đây, cộng thêm tranh cãi thương mại đang gia tăng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, tinh thần lạc quan vẫn duy trì rằng các thỏa thuận RCEP vẫn sẽ tiếp tục như kế hoạch đề ra.

“Đây là năm thứ 7 của quá trình đàm phán và tôi rất mong muốn nhìn thấy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực được hoàn thành. Quan trọng hơn, trong bối cảnh căng thẳng thương mại và những bất ổn đang tồn tại trên thị trường toàn cầu, chúng tôi (tức ASEAN) quyết tâm hoàn thành và tiến đến cùng các nước đối tác thông qua hiệp định, bất chấp một số vấn đề đã nảy sinh bởi một số quốc gia vào giây phút cuối cùng”, Tổng thư ký Lim Jock Hoi phát biểu trước báo giới tại Hội nghị bàn tròn Tầm nhìn ASEAN 2040 về chủ đề: Hướng đến Cộng đồng ASEAN quyết đoán và mạnh mẽ hơn khẳng định.

Với quyết tâm của vị lãnh đạo cho rằng, kế hoạch hợp tác khu vực là “hoàn toàn có thể đạt được”, điều kiện tiên quyết lúc này là khu vực cần có cách tiếp cận thực tế. Với những tiến bộ đáng kể ghi nhận ở vòng đàm phán tại Đà Nẵng, ASEAN cần làm những gì có thể để giải quyết và hoàn thành các đàm phán vào cuối năm nay.

Diễn biến có liên quan khác, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing nhấn mạnh rằng, các nước ASEAN hoàn toàn đồng ý về tầm quan trọng trong việc hoàn thành các đàm phán RCEP trong năm nay để thể hiện cam kết của ASEAN nhằm duy trì hệ thống thương mại đa phương toàn cầu, đảm bảo sự an tâm cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Bangkok Post & Straitstimes News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP