Thế giới Thế giới

17/09/2022 - 09:53

Lãnh đạo Campuchia tái khẳng định đề xuất thành lập Ban thư ký ASEAN

TTH.VN - Mới đây Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tái khẳng định sẵn sàng thành lập Ban thư ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Một Ban thư ký RCEP là điều cần thiết để thúc đẩy giám sát việc thực hiện hiệp định. Ảnh minh họa: Báo Thế giới & Việt Nam

Phát biểu được thủ tướng đưa ra tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 (AEM-54) và các cuộc họp liên quan diễn ra tại Siem Reap ngày 14/9.

Để tối đa hóa lợi ích của hiệp định RCEP, các nước thành viên cần nỗ lực thực hiện cam kết của mình và tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường hơn nữa bằng cách thu hút các nền kinh tế lớn khác tham gia vào hiệp định này, Thủ tướng Hun Sen cho biết.

Cũng theo Thủ tướng, hiệp định RCEP cần có một ban thư ký có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc điều phối, thúc đẩy và giám sát việc thực hiện hiệp định này. Do đó Campuchia tiếp tục dành sự quan tâm đến việc thành lập ban thư ký của Hiệp định.

Thủ tướng Hun Sen lần đầu tiên bày tỏ ý định của Campuchia về việc thành lập ban thư ký tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 55 diễn ra vào tháng 8 tại Phnom Penh.

Được ký kết vào tháng 11/2020, RCEP, khối thương mại lớn nhất thế giới gồm 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. RCEP chiếm khoảng 30% tổng GDP của thế giới, bao phủ 2,2 tỷ dân.

Với quy mô GDP 26,2 nghìn tỷ USD, RCEP kiểm soát 28% thương mại toàn cầu. Hội nghị Bộ trưởng RCEP đầu tiên dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Siem Reap vào ngày 18/9.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat  trả lời phóng viên báo Khmer Times rằng, Hội nghị Bộ trưởng RCEP dự kiến sẽ thảo luận về việc thành lập một ban thư ký độc lập.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 (AEM-54) và các cuộc họp liên quan khai mạc vào ngày 14/9 đang thảo luận về tiến trình hội nhập của cộng đồng kinh tế khu vực, cũng như khả năng phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19, đồng thời thảo luận sâu hơn về tình trạng lạm phát toàn cầu gia tăng và nhiều vấn đề khác.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đề cập đến đề xuất của Campuchia về việc thiết lập Thỏa thuận Xanh ASEAN, đặc biệt là khi ông tin tưởng rằng thỏa thuận sẽ giúp khu vực từng bước hướng tới một tương lai xanh với tính bền vững, khả năng phục hồi, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và khả năng cạnh tranh kinh tế.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP