Thế giới Thế giới

28/02/2021 - 15:05

Lãnh đạo EU cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn

TTH.VN - Vừa qua, các nhà lãnh đạo khối Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một chiến lược mới nhằm tăng cường quốc phòng và an ninh trong khối.

Lãnh đạo của khối Liên minh châu Âu cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn. Ảnh minh họa: AFP/Tạp chí Quốc phòng toàn dân

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, các quốc gia thành viên mong muốn chính thức thông qua kế hoạch vào đầu năm mới.

“Chúng tôi muốn tăng cường đầu tư vào quốc phòng. Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn thúc đẩy năng lực dân sự và năng lực quân đội, cũng như sự sẵn sàng hành động”, Chủ tịch Charles Michel nhận định.

Trong khuôn khổ cuộc họp, lãnh đạo 27 quốc gia cũng thảo luận sâu hơn về cách thức thúc đẩy năng lực phục hồi và đối phó với các cuộc tấn công của tội phạm mạng, những mối đe dọa, cũng như những mối quan hệ đang còn tranh cãi với các nước láng giềng phía Nam.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng tham gia vào cuộc họp trực tuyến để thảo luận về hợp tác giữa khối và liên minh quốc phòng.

Ông Jens Stoltenberg cho biết: “Các nỗ lực của EU đang song hành với những nỗ lực quân sự trên khắp lục địa. Đối với NATO, nhiệm vụ chính trong đại dịch này là đảm bảo rằng một cuộc khủng hoảng sức khỏe sẽ không biến thành một cuộc khủng hoảng về an ninh, bởi vì những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt trước đại dịch vẫn đang còn tồn tại, bao gồm: những hành động hung hăng, các cuộc tấn công mạng tinh vi hơn và những tác động an ninh của biến đổi khí hậu...”.

Ông Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng đã đề nghị hợp tác với chính quyền mới của Mỹ. Trong đó Chủ tịch Charles Michel bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn rằng chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ mang đến cơ hội duy nhất để đổi mới liên minh bền chặt giữa châu Âu và Mỹ.

“Một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ đòi hỏi các đối tác mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng một Liên minh châu Âu mạnh hơn là một NATO mạnh hơn”, Chủ tịch Charles Michel nhấn mạnh.

Được biết, EU đã và đang cố gắng phối hợp chặt chẽ hơn về các vấn đề quốc phòng và an ninh trong những năm gần đây, chẳng hạn như kế hoạch tài trợ chung cho các dự án phát triển quốc phòng.

Một lần nữa, ông Jens Stoltenberg khẳng định: “Chúng ta giống nhau về dân số, về thành viên và cùng trong một khu vực. Những thách thức cũng tương tự nhau. Rõ ràng là chúng ta cần làm việc và hành động cùng nhau".

Đan Lê (Lược dịch từ Dw News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP