Thế giới Thế giới

18/03/2017 - 07:07

Lãnh đạo EU: “Châu Âu là tương lai chung của chúng ta”

TTH.VN - Hãng thông tấn Reuters ngày 18/3 đưa tin, trong một tuyên bố tại Rome vào tuần tới, 27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch khẳng định "châu Âu là tương lai chung của chúng ta", trong bối cảnh nước Anh quyết định rời khỏi liên minh.

Quốc kỳ các nước châu Âu được trưng bày tại thủ đô Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Một bản dự thảo dài 1,5 trang vừa được hãng tin Reuters độc quyền tiếp cận trước thềm sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập liên minh. Bản thảo có tên "Tuyên bố Rome", là nỗ lực chung của 27 quốc gia nhằm đưa ra lộ trình cho tương lai của họ sau khi Anh rời khỏi khối vào năm 2019.

"Chúng tôi quyết tâm làm cho EU trở nên mạnh mẽ hơn và kiên cường hơn, thông qua sự thống nhất và đoàn kết thậm chí còn lớn hơn trong các nước. Sự thống nhất là một điều cần thiết và sự lựa chọn tự do của chúng tôi”, bản dự thảo chỉ rõ.

Dự thảo được ông Donald Tusk, Chủ tịch của Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU chuẩn bị sẽ được thảo luận tại thủ đô các nước vào tuần tới và có thể thay đổi trước khi được thông qua ở Rome vào ngày 25/3 này.

"Trong 10 năm tới, chúng tôi muốn một liên minh an toàn, thịnh vượng và bền vững, với ý chí và năng lực đóng vai trò then chốt trong thế giới toàn cầu", bản dự thảo nói thêm.

Các nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác an ninh giữa các quốc gia EU và ngành công nghiệp quốc phòng, quản lý hiệu quả việc nhập cư và thắt chặt biên giới bên ngoài.

Bên cạnh đó, các nước cũng cam kết thúc đẩy thương mại toàn cầu, để phát triển thị trường duy nhất của khối, thúc đẩy việc làm và đổi mới.

"Châu Âu là tương lai chung của chúng ta" là câu cuối cùng của bản dự thảo tuyên bố, lặp lại chính xác dòng cuối cùng của văn kiện EU được ký kết tại thủ đô Berlin của Đức vào năm 2007, trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập khối.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP