Thế giới Thế giới

27/05/2020 - 14:20

Lãnh đạo EU đề xuất quỹ phục hồi 1 nghìn tỷ USD cho khu vực

TTH.VN - Nữ lãnh đạo của khối Liên minh châu Âu (EU), bà Ursula von der Leyen cho biết sẽ đề xuất triển khai một quỹ phục hồi sau dịch dành cho khu vực với giá trị lên đến 1 nghìn tỷ USD.

Bà Ursula von der Leyen. Ảnh minh họa: VOV

Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh sự bùng phát của dịch COVID-19 đã đẩy EU vào thời kỳ suy thoái sâu sắc nhất từ trước đến nay. Do đó, đề xuất của bà Leyen được đưa ra để giúp đỡ những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cụ thể, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 172.000 người ở châu Âu và khiến nền kinh tế các nước trong khu vực rơi vào tình trạng đóng băng sâu. Doanh nghiệp tại các nước chỉ vừa bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại và biên giới các nước vẫn đang được kiểm soát rất chặt, khó có thể hỗ trợ du lịch và thương mại tăng trưởng như trước dịch.

Italy và Tây Ban Nha là hai nạn nhân đầu tiên của khu vực châu Âu sau khi dịch bệnh tràn qua. Không chỉ vậy, gánh nặng nợ nần và thiếu động lực tăng trưởng cũng đang khiến nền kinh tế Đức và nhiều nước khác gặp khó khăn trong quá trình xây dựng lại nền kinh tế.

Trước tình hình này, Ủy ban châu Âu (EC) – cơ quan điều hành của EU đã giành được sự ủng hộ quan trọng của Đức và Pháp để huy động 500 tỷ Euro (550 tỷ USD) trên thị trường tài chính để bắt đầu công tác khắc phục hậu quả cho khu vực.

Tuy nhiên, kế hoạch của Đức – Pháp cũng vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ các quốc gia thành viên phía Bắc EU, trong đó họ cho rằng hỗ trợ bằng các khoản viện trợ là không hợp lý. Thay vào đó có thể ưu tiên các khoản vay đi kèm với điều kiện nghiêm ngặt và tăng cường giám sát các quốc gia nhận vay.

Trong một thông tin có liên quan, một quan chức khác của EU cho biết có thể đề xuất của bà Leyen sẽ bao gồm 1 nghìn tỷ USD được phân phối thông qua cả khoản vay và trợ cấp. Trước tiên, bà Ursula von der Leyen sẽ trình kế hoạch này cho Nghị viện châu Âu, sau đó dành rất nhiều tuần cho các cuộc đàm phán cứng rắn với các quốc gia EU và nhiều cơ quan liên quan khác.

Nhiều khả năng kế hoạch sẽ mất nhiều thời gian để thông qua bởi nó cần sự phê chuẩn của nghị viện tất cả các nước thành viên.

Đan Lê (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP