Thế giới Thế giới

24/06/2018 - 20:01

Lãnh đạo EU tham dự Hội nghị thượng đỉnh không chính thức về di cư

TTH - Ngày 24/6, một nhóm các nhà lãnh đạo châu Âu tập trung tại Brussels, Bỉ tham dự hội nghị thượng đỉnh không chính thức về vấn đề di cư và tị nạn, trong một nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 3 năm qua nhưng đến nay vẫn là một trong các vấn đề bức xúc nhất của khối.

Suốt 3 năm qua, người di cư vẫn là vấn đề nhức nhối của châu Âu. Ảnh: Humanite.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố triệu tập cuộc họp này để làm việc với nhóm lãnh đạo các nhà nước và chính phủ các quốc gia thành viên quan tâm đến việc tìm kiếm các giải pháp cho khối, trước thềm hội nghị thượng đỉnh chính thức của EU sẽ diễn ra vào ngày 28/6-29/6 tới.

Theo TASS, trong khoảng 16 quốc gia tham dự hội nghị có các nước Đức, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp, Áo và Bulgaria - những nước đang phải mang gánh nặng tiếp nhận người di cư và quá cảnh.

Trong khi đó, hãng tin Sputink cho biết, nhóm Visegrad (gồm 4 nước Trung Âu là Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia) tuyên bố tẩy chay hội nghị này, sau khi đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh riêng vào ngày 21/6 vừa qua, xác nhận các chính sách chống di cư nghiêm ngặt của nhóm, đồng thời thúc giục Liên minh châu Âu tăng cường bảo vệ biên giới để ngăn người nhập cư trái phép. Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo 4 nước khẳng định sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm phân phối lại hạn ngạch di cư trong EU.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ TASS & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP