Thế giới Thế giới

16/09/2016 - 14:45

Hội nghị thượng đỉnh Bratislava:

Lãnh đạo EU tìm cách đoàn kết hậu Brexit

TTH.VN - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm nay (16/9) nhóm họp ở Bratislava để vạch ra tương lai của khối 27 nước sau khi Anh quyết định rời khỏi khối (còn gọi là Brexit).

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại thủ đô Bratislava. Ảnh: Reuters

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Bratislava của Slovakia, các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về hợp tác phòng thủ và an ninh biên giới, trong một nỗ lực nhằm hàn gắn những chia rẽ sâu sắc liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Hội nghị cũng được tổ chức với mục đích khởi động một lộ trình có nghĩa, dự kiến được các nước thông qua tại thủ đô Rome của Italy vào tháng 3 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hiệp ước EU.

Cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6 vừa qua đã kết thúc hơn nửa thế kỷ của một EU mở rộng và thống nhất chặt chẽ. Giờ đây, khối 27 quốc gia hiện đang phải đấu tranh để thuyết phục người dân rằng, liên minh này vẫn còn là một lực lượng vững mạnh.

Nhiều năm khủng hoảng kinh tế và tài chính khiến tỷ lệ thất nghiệp ở nhiều quốc gia thành viên EU tăng lên, trong khi một loạt các vụ tấn công của phiến quân khủng bố và dòng người tị nạn kỷ lục từ Trung Đông và châu Phi khiến người dân châu Âu ngày càng theo xu hướng chủ nghĩa dân túy.

Vào đêm trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh nói trên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo phải "có một đánh giá đúng đắn và trung thực về tình hình của khu vực".

Ông Tusk nói rằng, ông sẽ trình bày một lộ trình mà ông hy vọng là bước đầu tiên để các công dân EU thấy rằng "chúng ta đã học được những bài học từ Brexit" và có thể khôi phục sự ổn định của mình.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP