Thế giới Thế giới

06/12/2020 - 09:45

Lãnh đạo EU và Anh điện đàm, thỏa thuận hậu Brexit vẫn bế tắc

Tuyên bố chung sau cuộc điện đàm, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Layen và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chỉ đạo các trưởng đoàn đàm phán nối lại nhóm họp trong ngày 6/12.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Layen và Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/12 đã có cuộc điện đàm về thoả thuận thương mại hậu Brexit. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Layen và Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/12 đã có cuộc điện đàm để tìm cách phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Tuy nhiên, tuyên bố chung sau điện đàm cho biết vẫn tồn tại khác biệt và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để giải quyết.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp cho biết hai nhà lãnh đạo đã chỉ đạo các trưởng đoàn đàm phán nối lại nhóm họp trong ngày 6/12.

Bản thân bà Ursula von de Layen và Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng sẽ điện đàm vào chiều tối 7/12. 

Tuyên bố khẳng định sẽ không thể đạt được thỏa thuận nếu bất đồng hiện nay không thể giải quyết. Hiện bất đồng giữa London và Brussels vẫn tập trung vào lĩnh vực đánh cá, quy định cạnh tranh công bằng và cơ chế giải quyết tranh chấp.

Hôm 4/12, Anh và EU đã phải tạm dừng đàm phán để các nhà lãnh đạo tìm cách thu hẹp khác biệt và đạt thỏa thuận đúng hạn, trong bối cảnh còn chưa đầy 4 tuần nữa giai đoạn chuyển tiếp Brexit hiện nay sẽ chính thức kết thúc./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP