Thế giới Thế giới

13/06/2017 - 14:19

Lãnh đạo Mỹ - Ấn Độ sắp tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên ở Washington

TTH.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Washington vào ngày 26/6 tới, là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo, Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Nhà Trắng cho biết.

Thủ tướng Ấn Độ (trái) và Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc hội đàm đầu tiên vào ngày 26/6 tới. Ảnh: Firstpost

Mối quan hệ giữa 2 nền dân chủ lớn này đã phát triển nhanh chóng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó Ấn Độ là đối tác để cân bằng trước sự phát triển của Trung Quốc tại châu Á.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, các cuộc đàm phán của Thủ tướng Modi với Tổng thống Trump sẽ đặt nền móng cho việc mở rộng quan hệ, xoa dịu một số lo ngại về các mối quan hệ lập lờ này.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng, "các cuộc thảo luận của 2 nhà lãnh đạo sẽ vạch ra hướng mới cho sự tham gia song phương sâu hơn vào các vấn đề cùng quan tâm và củng cố quan hệ đối tác chiến lược đa chiều giữa Ấn Độ và Mỹ".

Tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer tiết lộ, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các chủ đề bao gồm tăng trưởng kinh tế, chống khủng bố, mở rộng hợp tác quốc phòng và tăng cường thương mại giữa Mỹ - Ấn. Theo ông Spicer, "có thể kỳ vọng 2 nhà lãnh đạo sẽ đưa ra một tầm nhìn nhằm mở rộng quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Ấn Độ một cách đầy tham vọng và xứng đáng".

Một vấn đề mà Thủ tướng Modi và Tổng thống Trump cùng phải đối mặt là giải quyết xung đột phát sinh từ nỗ lực đang tạo ra trong nước để thúc đẩy ngành công nghiệp và tạo việc làm.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP