10/11/2015 - 06:56

Lãnh đạo Mỹ-Israel hội đàm lần đầu tiên sau thoả thuận hạt nhân Iran

TTH - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày hôm qua (9/11) có cuộc họp đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Israel thất bại trong trận chiến chống lại thỏa thuận hạt nhân Iran, theo tin từ Reuters.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Netanyahu trong một cuộc gặp năm 2013. Ảnh: Timesofisrael

Một trong những mục tiêu chính của ông Netanyahu trong chuyến thăm Mỹ lần này là để đạt được thỏa thuận về việc tăng viện trợ quân sự cho Israel lên 5 tỷ USD/năm từ mức 3,1 tỷ USD/năm hiện nay, và kéo dài trong 10 năm, bao gồm cả khoản “bồi thường” Israel đề nghị được nhận sau thỏa thuận hạt nhân Iran mà Thủ tướng Netanyahu ra sức phản đối.

Các quan chức Mỹ cho biết, bên cạnh vấn đề này, trong cuộc đàn phán giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng thống Obama cũng hối thúc Thủ tướng Netanyahu về các bước làm sống lại khả năng của một giải pháp 2 nhà nước với người Palestine.
Cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ bảo trợ giữa Israel và Palestine đã bị sụp đổ năm 2014. Việc chấm dứt sự đổ máu do làn sóng bạo lực gia tăng giữa 2 bên bắt đầu từ tháng trước chính là ưu tiên hàng đầu hiện nay.
Theo Reuters, trong bài phát biểu trước chuyến thăm Washington, ông Netanyahu chỉ nói chung chung rằng, “có khả năng đạt được tiến bộ với người Palestine, hay ít nhất là ổn định tình hình trước mắt”.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP