24/11/2015 - 10:07

Lãnh đạo Nga và Iran có "quan điểm thống nhất" về vấn đề Syria

TTH.VN - Ngày 23/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở thăm Tehran đã có cuộc hội đàm với lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei, trong đó cho thấy Nga và Iran có “quan điểm thống nhất” về Syria.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) hội đàm với lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu sau cuộc hội đàm, một người phát ngôn Điện Kremlin mô tả cuộc gặp trên “hoàn toàn mang tính xây dựng”, đồng thời cho biết hai nước phản đối các mưu toan bên ngoài nhằm tạo ra những kịch bản giải quyết vấn đề chính trị ở Syria. Hai bên cho rằng bất cứ sự thay đổi nào trong bộ máy lãnh đạo của Syria cần được tiến hành thông qua các cuộc bầu cử.

Tổng thống Putin đang có chuyến thăm Iran lần đầu tiên trong 8 năm qua. Trong một ngày ở Iran, ông đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Các quốc gia xuất khẩu khí đốt (GECF), gặp ông Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani.

Nga và Iran là hai đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi làn sóng nổi dậy chống chính quyền bùng phát tại Syria năm 2011 và nhanh chóng diễn biến thành nội chiến. Ngày 30/9 vừa qua, Nga đã phát động chiến dịch không kích chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria. 

Sau vụ máy bay Nga bị IS đánh bom và rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10 làm 224 người thiệt mạng, Nga đã tăng cường chiến dịch chống IS tại quốc gia Trung Đông này./.

Theo Vietnamplus

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP