Thế giới Thế giới

25/09/2021 - 15:24

Lãnh đạo nhóm Quad nhấn mạnh nhu cầu về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo của Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đã nhấn mạnh vai trò của nhóm Quad trong việc bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ổn định, dân chủ trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Nhóm.

 

Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 4 nước thuộc nhóm Quad  diễn ra tại Nhà Trắng theo hình thức trực tiếp. Ảnh minh họa: Reuters/Nhân dân

Theo đó, hội nghị đánh dấu nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm củng cố vai trò lãnh đạo của nước Mỹ ở châu Á.

Gặp gỡ tại phòng Phía Đông theo nghi thức của Nhà Trắng, 4 lãnh đạo đã thảo luận về đại dịch COVID-19, cơ sở hạ tầng khu vực, biến đổi khí hậu và đảm bảo chuỗi cung ứng cho các chất bán dẫn quan trọng được sử dụng trong công nghệ máy tính.

“Chúng ta, những nền kinh tế dân chủ tin tưởng vào trật tự thế giới ủng hộ tự do và chúng ta tin tưởng vào một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở bởi chúng ta hiểu rõ đó là những điều mang đến một khu vực mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng”, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố trong lễ khai mạ hội nghị.

Cụm từ “tự do và cởi mở” đã và đang trở thành “mật mã” bày tỏ sự lo ngại của các cường quốc khu vực về nền kinh tế, ngoại giao và quân sự đang ngày càng nổi lên của Trung Quốc – bao gồm cả các mối đe dọa với những tuyến đường biển quốc tế quan trọng.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “Sự kiện hội nghị thượng đỉnh lần này thể hiện tình đoàn kết bền chặt giữa 4 quốc gia và cam kết kiên định của chúng ta đối với một tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ca ngợi “các giá trị dân chủ được chia sẻ” của bốn nước.

Về phía Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông nhận định rằng bốn nước là bốn nền dân chủ lớn với lịch sự hợp tác lâu dài. Bốn nước biết cách để đạt được thành công và sẵn sàng đối mặt với thách thức.

Đối với Washington, cuộc họp của nhóm Bộ tứ Quad đánh dấu một bước nữa để khôi phục sự tập trung của Mỹ vào các nỗ lực ngoại giao sau khi nước này thoát khỏi cuộc chiến tại Afghanistan kéo dài 20 năm.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP