Thế giới Thế giới

28/01/2023 - 15:15

Lãnh đạo nước Anh kiên định với kế hoạch tăng thuế, cam kết cải cách hậu Brexit

TTH.VN - Trong một phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Jeremy Hunt báo hiệu rằng ông đang đẩy mạnh việc tăng thuế, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển Brexit thành “chất xúc tác” cho tăng trưởng của Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt kêu gọi nỗ lực biến đất nước trở thành “Thung lũng Silicon tiếp theo của thế giới”. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN/Vietnam+

“Việc cắt giảm thuế tốt nhất hiện nay là cắt giảm lạm phát”, Bộ trưởng Jeremy Hunt cho biết khi ông đang tìm cách xua tan “sự ảm đạm” về kinh tế ở Vương quốc Anh.

Theo vị bộ trưởng, sự lạc quan trong nền kinh tế Anh đã bị “thiếu hụt” trong những tháng gần đây.

Bộ trưởng Jeremy Hunt phát biểu với các công ty rằng họ rất quan trọng đối với triển vọng của Vương quốc Anh và “Nước Anh cũng rất quan trọng đối với tương lai của các doanh nghiệp, công ty”. Do đó, ông yêu cầu họ giúp đỡ để biến đất nước trở thành “Thung lũng Silicon tiếp theo của thế giới”.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến Vương quốc Anh thành nơi mà các công ty muốn kinh doanh.

Theo đó, nước Anh cần phải có chế độ thuế cạnh tranh nhất so với bất kỳ quốc gia lớn nào, mặc dù đã khôi phục kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp từ 19% lên 25%, sau khi bị Cựu Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng hủy bỏ.

Nhận xét về vấn đề này, nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao tại Hargreaves Lansdown Susannah Streeter cho rằng những phát biểu mới nhất của Bộ trưởng Jeremy Hunt là về việc cải thiện hình ảnh về hoàn cảnh kinh tế của Anh, hơn là về việc cung cấp các chính sách mới.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Jeremy Hunt được đưa ra khi tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh gần đây đạt 10,5% ghi nhận vào tháng 12, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh. Ngân hàng sẽ họp để quyết định chính sách tiền tệ của nước này vào ngày 2/2 tới.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP