Thế giới Thế giới

24/07/2019 - 10:03

Lãnh đạo quốc tế chúc mừng tân Thủ tướng Anh Borish Johnson

TTH.VN - Bằng việc giành được 92.153/ 160.000 phiếu bầu, Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã vượt qua đối thủ là Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt với 46.656 phiếu để chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh. Ảnh: Yahoo News

Như vậy, tân Thủ tướng sẽ nhậm chức vào ngày 24/7, khi người tiền nhiệm là Thủ tướng Theresa May tuyên bố từ chức trước Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị.

Đón nhận thông tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump là lãnh đạo quốc tế đầu tiên gửi lời chúc mừng đến tân Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Dưới đây là một số lời chúc mừng của lãnh đạo quốc tế gửi đến tân Thủ tướng Anh:

  1. Mỹ

Tuyên bố mình là fan hâm mộ lớn của Borish Johnson, Tổng thống Donald Trump viết: “Xin chúc mừng ông Borish Johnson đã trở thành tân Thủ tướng Anh. Ngài ấy sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump dự đoán ông Borish Johnson sẽ sửa chữa vấn đề mà lãnh đạo nước Mỹ gọi là “thảm họa” gây ra bởi Thủ tướng Theresa May khi bà cố gắng đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

  1. Liên minh châu Âu (EU)

Phát biểu từ Paris, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chia sẻ: “Xin chúc mừng ông Borish Johnson đắc cử chức vụ Thủ tướng Anh. Tôi rất mong chờ cơ hội thiết lập quan hệ làm việc với ông ấy. Hiện tại đang có rất nhiều vấn đề và khó khăn trước mắt cần cùng nhau giải quyết.

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu ÂU (EU) Michel Barnier chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn triển khai làm việc trên cơ sở xây dựng với Thủ tướng Borish Johnson khi ông nhậm chức nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phê chuẩn thỏa thuận Brexit và đạt được một Brexit có trật tự”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu sắp mãn nhiệm Jean-Claude Juncker cũng gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Anh Borish Johnson.

  1. Iran

“Tôi chúc mừng người đồng cấp cũ của tôi, ông Borish Johnson đã trở thành Thủ tướng mới của Anh”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chia sẻ trong bối cảnh hai nước đang đứng trước căng thẳng của vụ bắt giữ tàu chở dầu.

  1. Pháp

Tổng thống Pháp Emmuanuel Macron cho hay: “Xin chúc mừng ông Borish Johnson. Tôi sẽ gọi cho ông ấy khi ông ấy chính thức nhậm chức. Tôi muốn làm việc với tân Thủ tướng càng sớm càng tốt, không chỉ về các vấn đề của châu Âu và việc đàm phán xung quanh Brexit, mà còn cả những vấn đề quốc tế mà chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Anh và Đức... đơn cử như vấn đề của Iran”.

Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Borish Johnson sẽ gánh trên vai trọng trách giải quyết rất nhiều vấn đề bao gồm Brexit, xây dựng quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump, quyết định hành động với Iran và điều hành trước sự phản đối từ một số thành viên chủ chốt trong Nội các.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP