Thế giới Thế giới

09/10/2021 - 15:28

Lãnh đạo thế giới đạt thỏa thuận về mức thuế doanh nghiệp toàn cầu

TTH.VN - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố một bước đột phá lớn về mức thuế doanh nghiệp toàn cầu, sau nhiều năm gặp phải bất đồng.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ​có trụ sở ở thủ đô Paris, Pháp. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, nhóm các quốc gia phát triển đã đạt được sự đồng thuận về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15%. Điều này đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với những nền kinh tế nhỏ hơn, chẳng hạn như Ireland, nơi vốn đã thu hút các công ty quốc tế thông qua mức thuế thấp hơn.

Trong một tuyên bố, OECD cho biết: “Thỏa thuận mang tính bước ngoặt, nhận được sự nhất trí của 136 quốc gia và khu vực pháp lý, đại diện cho hơn 90% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, cũng sẽ tái phân bổ hơn 125 tỷ USD lợi nhuận từ khoảng 100 công ty đa quốc gia lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất cho các quốc gia trên toàn thế giới, đảm bảo rằng các công ty này trả một phần thuế công bằng ở bất cứ nơi nào họ hoạt động và tạo ra lợi nhuận”.

Hiện nay, các quốc gia cần phải giải quyết một số vấn đề chi tiết còn lại, để thỏa thuận mới có thể sẵn sàng đi vào hiệu lực trong năm 2023.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định, thỏa thuận vừa đạt được là “một thành tựu rất đặc biệt về ngoại giao kinh tế”.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP