Thế giới Thế giới

11/03/2016 - 10:19

Lãnh đạo Triều Tiên chỉ thị tiếp tục thử hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã chỉ thị quân đội nước này tăng cường khả năng tấn công bằng hạt nhân thông qua việc tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Bức ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là chụp cùng với mô hình đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA sáng sớm nay 11/3 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, bản tin không đề cập cụ thể thời gian của cuộc thử nghiệm, nhưng rất có thể đây là vụ phóng tên lửa tầm ngắn hôm qua của Triều Tiên.

KCNA đưa tin: “Đồng chí Kim Jong-un nói rằng cần phải hành động để nâng cao khả năng tấn công hạt nhân và đưa ra các nhiệm vụ chiến đấu để tiếp tục các vụ thử hạt nhân nhằm đánh giá sức mạnh của các đầu đạn hạt nhân mới phát triển cũng như các vụ thử nghiệm nâng cao năng lực tấn công hạt nhân”.

Chỉ thị này đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tiếp phóng thử các tên lửa. Mới đây nhất, hôm qua, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản. Các tên lửa này bay được 500km và rơi xuống biển.

Đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân. Đặc biệt, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào hôm 6/1 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch đầu tiên. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế tỏ ra hoài nghi với tuyên bố này và cho rằng Bình Nhưỡng chưa thể chế tạo bom nhiệt hạch.

Hồi đầu tuần này, ông Kim Jong-un tiếp tục tuyên bố Bình Nhưỡng đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân có thể gắn với tên lửa đạn đạo. Trước đó ông cũng chỉ thị quân đội sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân sau khi Liên hợp quốc áp lệnh trừng phạt cứng rắn với Bình Nhưỡng và cũng nhằm cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP