Thế giới Thế giới

16/04/2018 - 14:32

Lao động Nhật Bản được tăng lương cao nhất trong vòng 20 năm

TTH.VN - Trong bối cảnh lực lượng lao động đang ngày càng giảm, các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản đang liên tục cạnh tranh để thu hút nhân lực, từ đó hỗ trợ người lao động nước này được hưởng mức lương tăng cao nhất trong suốt hai thập kỷ qua.

Lao động Nhật Bản được tăng lương cao nhất trong vòng 20 năm. Ảnh: Japan Times

Theo số liệu của Nikkei, các doanh nghiệp đã nâng mức lương trung bình lên khoảng 2,41% trong năm 2018. Về mặt giá trị, mức lương trung bình hàng tháng hiện nay tăng khoảng 7.527 Yen (70 USD). Nhìn chung đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1998.

Cụ thể, các nhà cung cấp dịch vụ logistics hiện đang hoạt động tích cực để thu hút nhân viên. Trong đó, tập đoàn giao thông vận tải Yamato Giao đã thống nhất tăng 11.000 Yen (102 USD) vào mức lương cơ bản hàng tháng, tương ứng với khoảng 3,64% giá trị lương theo yêu cầu của liên đoàn lao động của đơn vị Ymato Holdings đã đưa ra trong các cuộc đàm phán trước đó.

Ngoài ra, thu nhập của các nhân viên thuộc hệ thống cửa hàng bách hóa, siêu thị trên địa bàn Nhật Bản cũng được tăng lên 2,53% và các nhà sản xuất ôtô cũng tăng mức lương lên khoảng 2,27%...

Bên cạnh đó, vẫn còn một số đơn vị sản xuất thiết bị điện tử như Hitachi và Panasonic chỉ đồng ý cung cấp thêm 1.500 Yen (13 USD) vào chi phí lương cơ bản của nhân viên.

Với tình hình hiện nay, chính phủ Nhật Bản, đặt biệt là Thủ tướng Shinzo Abe đã và đang tích cực kêu gọi các công ty tiến đến tăng lương vào khoảng 3% hoặc hơn cho người lao động vào năm 2018.

Đan Lê (Lược dịch từ Nikkei News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP