Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

24/07/2015 - 15:35

Lao động “sạch”

TTH - Thanh tra Bộ LĐ-TBXH đang tiến hành chiến dịch thanh tra lao động năm 2015 với chủ đề “Nâng cao nhận thức về pháp luật lao động trong ngành may mặc” với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Chiến dịch kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9/2015, tại 12 tỉnh, thành phố, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp dệt may; trong đó có Thừa Thiên Huế. Mục tiêu của các cuộc thanh tra này nhằm tăng cường sự tuân thủ pháp luật lao động và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động trong ngành may mặc.

Việc làm và thu nhập, cùng môi trường lao động luôn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động. Tuy nhiên, hiện nay do áp lực nhu cầu việc làm của người lao động, một số doanh nghiệp vì mục tiêu lợi nhuận “lách luật ” bằng nhiều thủ thuật như: ký hợp đồng ngắn hạn, hợp đồng vụ việc, hợp đồng học việc; tăng ca, tăng kíp. Chưa hết, họ “nhìn nhau” trả cho người lao động mức lương tối thiểu, không đủ để tái sản xuất sức lao động; giảm hệ số lương đóng bảo hiểm xã hội... Hậu quả, người lao động phải làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn, thời gian lao động kéo dài, bữa ăn ca không đảm bảo và thu nhập không tương xứng với công sức bỏ ra, thậm chí không đủ tái tạo sức lao động. Người lao động tuy bị o ép, nhưng cũng đành im lặng vì chẳng muốn mất việc.

Trong xu thế phát triển hiện nay, nhất là quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp với khả năng và chọn lựa doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt, thu nhập cao. Với các doanh nghiệp, muốn xuất khẩu hàng hoá vào thị trường các quốc gia phát triển, một trong những “giấy thông hành” không thể thiếu là thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình. Nói một cách dễ hiểu, đó là trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động, bảo vệ môi trường. Đảm bảo các quyền lợi chính đáng và môi trường làm việc an toàn cho người lao động, chính là sử dụng sức lao động “sạch” để tạo ra sản phẩm sạch. Hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích người lao động và cộng đồng là xu thế phát triển tất yếu và tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững. Một minh chứng rất thuyết phục, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế 2008-2009, nhiều doanh nghiệp dệt may ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất thì Công ty cổ phần Dệt may Huế vẫn được khách hàng tín nhiệm và luôn nhận được các đơn hàng tốt. Kết quả trên, ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiến độ sản xuất, công ty là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước thực hiện tốt tiêu chuẩn SA 8.000 (trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với người lao động, bảo vệ môi trường).

Với Thừa Thiên Huế, ngành dệt may phát triển khá mạnh, là một trong những ngành công nghiệp chủ lực, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Trước đây, để có một chân làm việc ở ngành dệt may không dễ, nhưng nay các doanh nghiệp khá vất vả trong việc tuyển dụng lao động, nhất là lao động có tay nghề. Người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn công việc và quan tâm nhiều hơn đến môi trường làm việc, thu nhập. Vì vậy các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, giữ được người lao động có tâm huyết, có trình độ, tay nghề cao cần chú trọng đảm bảo các chính sách xã hội, xây dựng môi trường, điều kiện lao động tốt để người lao động bảo đảm cuộc sống, an tâm với công việc, từ đó họ mới gắn bó với doanh nghiệp.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP