Thế giới Thế giới

09/04/2018 - 14:55

Lào, Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

TTH.VN - Tờ Vientiane Times ngày 9/4 đưa tin, Lào và Nhật Bản vừa nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ và hợp tác song phương hữu nghị lâu dài.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono (bên trái) trong cuộc gặp với người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith. Ảnh: Vientiane Times

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono có chuyến công du đầu tiên đến Lào từ ngày 7-8/4, nhằm tăng cường mối quan hệ song phương của hai quốc gia, đã được nâng cấp lên mối quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015.

Theo Bộ Ngoại giao Lào, trong các cuộc hội đàm với người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ song phương và phát triển giữa Lào và Nhật Bản nói chung và giữa hai Bộ nói riêng.

Cả hai bên duy trì liên lạc thường xuyên và trao đổi các chuyến thăm cấp cao của các nhà lãnh đạo.

Ngoài ra, các Ngoại trưởng cũng ca ngợi sự hợp tác mạnh mẽ giữa Lào và Nhật Bản đối với sự phát triển bền vững ở Lào. Hai Bộ trưởng ghi nhận sự gia tăng trong thương mại song phương, khi ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản quan tâm đến việc kinh doanh tại Lào trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủ công và dịch vụ.

Đáng chú ý, các công ty Nhật Bản đầu tư vào 101 dự án ở Lào, với tổng trị giá 158 triệu USD, đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 14 trong số 52 quốc gia đang kinh doanh tại Lào.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Vientiane Times & Times Reporters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP