Thế giới Thế giới

23/04/2021 - 07:28

Lào phong toả thủ đô do số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến

TTH.VN - Lào đã phong toả thủ đô Viêng Chăn và đóng cửa các biên giới quốc tế đối với hầu hết hoạt động đi lại vào ngày 22/4, sau khi xác định một cụm ca nhiễm COVID-19 có liên quan đến quốc gia láng giềng Thái Lan.

Người dân ở thủ đô Viêng Chăn, Lào đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Hãng thông tấn Lào KPL đưa tin, người dân ở thủ đô Viêng Chăn bị cấm rời khỏi thành phố và người dân từ bên ngoài phải nhận được sự cho phép mới được đi vào Viêng Chăn. Trong khi đó, các biên giới quốc tế cũng đã bị đóng cửa, ngoại trừ những xe tải chở hàng hóa và trong các trường hợp được lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của quốc gia cho phép.

Nguồn tin này cho biết, lệnh phong toả do Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh ký cũng cấm tất cả người dân Viêng Chăn rời khỏi nhà, ngoại trừ đi mua sắm các thực phẩm thiết yếu, đi bệnh viện, và các nhiệm vụ được ủy quyền khác. Các biện pháp hạn chế này sẽ kéo dài đến hết ngày 5/5.

Đáng chú ý, các biện pháp hạn chế được đưa ra sau khi 28 ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận vào ngày 21/4, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 của Lào lên 88 ca. Tổng dân số của quốc gia này vào khoảng 7,5 triệu người, trong đó có khoảng 700.000 người ở thủ đô Viêng Chăn.

Theo Hãng thông tấn Vientiane Times, 26 trong số 28 ca nhiễm mới là người dân của thủ đô Viêng Chăn, những người này đã tiếp xúc với một sinh viên Đại học Quốc gia Lào, sinh viên này đã nhiễm virus từ một người đàn ông Thái Lan. Ngoài ra, 2 ca nhiễm mới còn lại là công nhân trở về từ Thái Lan và đi đến tỉnh Champassak ở khu vực phía nam.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Thái Lan đang phải chống chọi với làn sóng dịch bệnh COVID-19 tồi tệ nhất. Các quan chức Thái Lan đã báo cáo 1.470 ca nhiễm mới trong ngày 22/4, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Thái Lan lên hơn 48.000 ca. Quốc gia này cũng đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong trong cùng ngày, mức cao nhất trong một ngày, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 lên 117 ca.

Được biết, hồi năm ngoái, thủ đô Viêng Chăn đã áp dụng biện pháp phong toả từ ngày 1-19/4, sau khi 9 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của Lào được báo cáo.

Theo các biện pháp hạn chế mới, tất cả những sự kiện tập trung trên 20 người, bao gồm tiệc cưới, lễ hội văn hóa và các hoạt động tôn giáo đều bị cấm; đồng thời những địa điểm giải trí, các quán bar, tiệm mát-xa, và phòng tập thể dục cũng đều phải đóng cửa.

Những doanh nghiệp được coi là thiết yếu và được phép tiếp tục hoạt động bao gồm các bệnh viện, ngân hàng, siêu thị, nhà hàng, và các tiện ích công cộng.

Cũng theo nguồn tin từ KPL, Bộ Ngoại giao Lào được chỉ thị để hỗ trợ tạo điều kiện cho việc xuất cảnh của những người nước ngoài muốn trở về đất nước của họ.

Lê Thảo (Lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP