Thế giới Thế giới

15/12/2018 - 14:48

Lào, Thái Lan tăng cường quan hệ hợp tác song phương

TTH.VN - Tờ The Nation ngày 15/12 đưa tin, Lào và Thái Lan sẽ nhắm đến những tầm cao mới trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương, trong bối cảnh hai quốc gia hướng tới việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vì tăng trưởng và phát triển bền vững.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Laotiantimes

Phương hướng làm sâu sắc thêm mối quan hệ và tăng cường hợp tác song phương được thống nhất tại cuộc họp Nội các chung Lào – Thái Lan lần thứ 3 (JCR) được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn (Lào). Sự kiện do Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và người đồng cấp Thái Lan Prayuth Chan-ocha đồng chủ trì.

Tại cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến ​​việc ký kết 7 văn kiện; trong đó có các biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp lý, giao thông vận tải, giáo dục, tài nguyên thiên nhiên và môi trường, quản lý nhập cư, và điện.

Về việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai quốc gia, Thủ tướng Lào cho biết, hai quốc gia sẽ cùng nhau tiến lên để mang lại sự thịnh vượng cho cuộc sống của người dân.

Hai bên cũng đánh giá những thành tựu của hợp tác song phương trong quá khứ trên các lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, Lào và Thái Lan khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vào lĩnh vực điện và những lĩnh vực khác có tiềm năng phát triển hơn, nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên, cũng như tăng cường xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đáng chú ý, hai bên nhất trí nhắm mục tiêu tăng gấp đôi giao dịch thương mại đến năm 2021 so với năm 2016; và đạt sự đồng thuận về các hoạt động tổ chức để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia vào năm 2020.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nhấn mạnh mối quan hệ sâu sắc giữa hai quốc gia hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Trong đó, ông Prayuth Chan-o-cha lưu ý sự hợp tác trong tương lai về an ninh, chống buôn bán ma túy và buôn người, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện cho các chuyến tham quan giữa Nhân dân hai nước và giảm thời gian đi lại.

Lê Thảo (Lược dịch từ The Nation)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP