Bạn đọc Bạn đọc viết

26/09/2022 - 06:32

Sau khi đọc bài “Nhắc nhớ những trang sử bi hùng”:

Lão thành cách mạng kiến nghị nên nghiên cứu lập đền tưởng niệm

TTH - Sau khi đọc bài “Nhắc nhớ những trang sử bi hùng” đăng trên Báo Thừa Thiên Huế ngày 13/7/2022 của tác giả Phạm Hữu Thu, ông Võ Nguyên Quảng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế, viết thư gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổng Biên tập Báo TTH tỏ bày kiến nghị của ông - một người trong cuộc.

Bài báo “Nhắc nhớ những trang sử bi hùng” đăng trên Báo Thừa Thiên Huế ngày 13/7/2022 của tác giả Phạm Hữu Thu. Ảnh: MC

Thư viết: Trước hết nói về bài báo. Tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần và nhận thấy nội dung bài báo phản ánh trung thực tình hình khó khăn của ta sau Xuân 1968 và sự hy sinh của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ từ hậu cứ của núi rừng Hương Thủy về đồng bằng 2 xã Hưng Lộc (nay là Lộc Bổn) và Hải Thủy (nay là Thủy Phù) để thu mua lương thực.

Xin lưu ý: Trong chiến tranh, Hưng Lộc (Phú Lộc) được giao cho Hương Thủy quản lý. Nếu không có nguồn lương thực từ mũi Hưng – Hải tiếp tế thì hậu cứ của Thành Huế (bao gồm các cơ quan của 3 quận nội thành và các huyện trực thuộc vùng ven: Hương Thủy, Phú Vang trước tháng 6/1971) và Huế, Hương Thủy (sau khi lập lại Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế) sẽ gặp vô vàn khó khăn do sự ngăn chặn, đánh phá ác liệt của Mỹ - Ngụy.

Là Phó Bí thư Huyện ủy, Chính trị viên kiêm Huyện đội trưởng Hương Thủy trong những năm chiến tranh, tôi rất nể phục tấm gương hy sinh của đồng chí Nam Hải, Nguyên Trưởng ban Kinh tế của Thành ủy Huế, vì sự sống của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ở hậu cứ, đồng chí đã bám mũi Hưng – Hải để tổ chức thu mua và đã hy sinh ở Hải Thủy do bị địch phục kích. Ngoài đồng chí Hải, ngay cơ quan quân sự Hương Thủy có đồng chí Tè (quê Tuyên Quang) là Tham mưu phó Huyện đội hy sinh khi về Hưng – Hải thu mua lương thực cho bộ đội.

Đúng như tác giả bài báo phản ánh, thời sau Mậu Thân hầu như đêm nào ta cũng có cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Ngoài số tử sĩ mà ta đưa được về hậu cứ, phần lớn số còn lại địch đem phơi thây rồi chôn tập thể, do vậy mà sau giải phóng, dù quy tập về các nghĩa trang nhưng danh tánh của anh chị em không phân biệt được.

Đó là nỗi đau không chỉ đối với thân nhân các liệt sĩ mà còn là nỗi ray rứt khôn nguôi của mỗi chúng ta, trong đó có tôi đối với những người con đã “vị quốc vong thân”.

Để tri ân gần hai trăm cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở mũi Hưng – Hải, tôi kính đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy và cơ quan hữu trách nghiên cứu, xây dựng một đền tưởng niệm để thân nhân, đồng đội và thế hệ hôm nay cũng như mai sau phúng viếng, tưởng niệm công lao của lớp lớp người đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trên đây là kiến nghị của tôi, kính mong các đồng chí lưu tâm và hồi đáp.

Võ Nguyên Quảng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP