Thế giới Thế giới

21/02/2020 - 15:55

Lào xây dựng dự án điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới tại Nam Ngum 1

TTH.VN - Tin từ trang Laotian Times cho biết, lễ ký kết hợp đồng phát triển dự án năng lượng điện mặt trời nổi trên mặt hồ thuỷ điện Nam Ngum 1 có quy mô lớn nhất thế giới đã được tổ chức hôm qua tại Thủ đô Viêng Chăn, với sự tham dự của các quan chức Lào và Công ty Công nghệ Safefound Hàng Châu (Trung Quốc).

Lào đang phát triển dự án điện mặt trời nổi tại Nam Ngum 1. Ảnh: Laotian Times 

Dự án năng lượng mặt trời nổi tại Nam Ngum 1 là một dự án theo quan hệ đối tác công tư, trong đó Chính phủ Lào nắm giữ 20% cổ phần và khu vực tư nhân sẽ nắm giữ 80% cổ phần trong một thoả thuận 25 năm.

Dự án năng lượng mặt trời tại Nam Ngum 1 sẽ có công suất lắp đặt 1.200 MW, có diện tích hơn 1.500 ha, có khả năng trở thành dự án lớn nhất thế giới khi hoàn thành.

Được biết, 40 km cáp truyền tải sẽ được xây dựng, trải dài từ địa điểm dự án đến Trạm biến áp Sengsavang.

Năng lượng mặt trời nổi, hay quang điện nổi (PVF), là một dải năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước. Các tấm pin mặt trời được gắn trên một khung nổi để giữ chúng trên mặt nước và thường nằm trên các vùng nước tương đối yên tĩnh như sông, hồ và hồ chứa nhân tạo.

Trung Quốc, nước dẫn đầu thế giới về năng lượng mặt trời nổi, hiện có dải năng lượng mặt trời lớn nhất nằm ở quận Panji, thành phố Hồ Nam, được phát triển bởi Three Gorges New Energy, một công ty con của Three Gorges Corporation.

Theo Laotian Times, Ấn Độ cũng có kế hoạch xây dựng dải năng lượng mặt trời nổi 1.000 MW ở bang Madhya Pradesh. Đây sẽ là dải năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới nếu được hoàn thành trước dự án tại Nam Ngum 1.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Laotian Times)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP