Thế giới Thế giới

23/05/2022 - 17:09

Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75:

Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai

TTH.VN - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus được nhận định sẽ ghi dấu ấn lịch sử khi ông chủ trì cuộc họp thường niên của tổ chức là Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75, diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), với sự tham gia của gần 200 quốc gia thành viên.

Hình ảnh tại buổi lễ khai mạc Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 đang diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) từ 22-28/5. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Trong một sách trắng gần đây được ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra để lên kế hoạch cho tương lai của an ninh y tế toàn cầu, vị lãnh đạo đã bắt đầu bằng cách trích dẫn lời nhà sử học Hy Lạp cổ đại Thucydides, người muốn thế giới học hỏi và rút ra bài học từ những sai lầm của trận dịch hạch tàn khốc ở Athens vào năm 430 trước Công nguyên.

Gần 2.500 năm sau và sau khi dịch COVID-19 đã cướp đi mạng sống của ít nhất 15 triệu người trên toàn cầu, tránh lặp lại những sai lầm chết người trong một tương lai đại dịch là chủ đề bất thành văn của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 năm nay.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành khi các đại biểu gặp nhau. Các quốc gia hiện đang phân cực hơn bao giờ hết về cách làm thế nào để đối phó tốt nhất với cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn nhất thế giới. Thêm vào đó, hiện những nỗ lực tiêm chủng trên thế giới vẫn chưa hoàn thành.

Ai cần tăng cường hành động?

Theo đó, sách trắng của ông Tedros - tài liệu sẽ được thảo luận tại Đại hội đồng, sẽ vẽ nên tương lai, trong đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tăng cường sức mạnh và hành động ở vị trí trung tâm của tiến trình chuẩn bị sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Các phần trong kế hoạch của ông được những người theo dõi hoạt động của WHO coi là một cú hích quyền lực, bao gồm đề xuất thành lập một hội đồng cấp cứu y tế toàn cầu “có liên hệ và liên kết” với WHO.

Được biết, tại buổi lễ khai mạc Đại hội đồng Y tế Thế giới diễn ra ngày 22/5, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus gửi đi thông điệp rằng mặc dù số ca nhiễm và tử vong gây nên do COVID-19 đã giảm, song vẫn chưa đến lúc để hạ thấp cảnh giác.

Tuy ở nhiều quốc gia, tất cả các hạn chế đã được dỡ bỏ và cuộc sống dần quay trở lại quỹ đạo bình thường như trước khi dịch bệnh xuất hiện, song vẫn có đến 70 quốc gia ở tất cả các khu vực báo cáo có số ca nhiễm tăng.

Khoảng cách toàn cầu trong phản ứng đối phó với COVID-19

Tuy đồng ý rằng đã có sự tiến bộ trong công tác đối phó với đại dịch khi 60% dân số thế giới đã được tiêm chủng, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn nhắc nhở rằng gần 1 tỷ người ở các quốc gia thu nhập thấp vẫn chưa được chủng ngừa khỏi COVID-19.

“Đại dịch chưa kết thúc ở bất kỳ đâu, cho đến lúc nó kết thúc ở tất cả mọi nơi. Chỉ có 57 quốc gia đã tiêm chủng cho 70% dân số và trong số này gần như đều là các nước có thu nhập cao”, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định.

Thêm vào đó, sự lây nhiễm ngày càng tăng đồng nghĩa rằng sẽ có nhiều ca tử vong hơn và nguy cơ xuất hiện biến thể mới cũng cao hơn. Sự suy giảm của tiến trình xét nghiệm và giải trình tự gene virus nghĩa là “chúng ta đang tự che mờ mắt trước sự tiến hóa của virus”, ông Tedros nói.

Một số quốc gia hiện vẫn chưa đủ cam kết chính trị để triển khai tiêm chủng vaccine, khoảng cách về năng lực hoạt động và tài chính vẫn tồn tại.

Các ưu tiên của Đại hội đồng Y tế Thế giới

Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 75 đang được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 22-28/5. Đây là Đại hội đồng Y tế được tổ chức theo hình thức trực tiếp đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tại cuộc họp, đại biểu các nước ra quyết định về các mục tiêu và chiến lược y tế sẽ định hướng cho công tác y tế cộng đồng và công việc của Ban thư ký WHO nhằm đưa thế giới hướng tới một tương lai có sức khỏe hơn và hạnh phúc hơn cho tất cả mọi người.

Chủ đề của sự kiện năm nay là “Sức khỏe vì hòa bình, hòa bình vì sức khỏe”.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA & Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP