18/06/2015 - 16:23

Lầu Năm Góc cảnh báo IS có ý định mở rộng sang Afghanistan

TTH.VN - Trong một báo cáo gửi Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc nhận định nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đang tiến hành “giai đoạn thăm dò bước đầu” tại Afghanistan, đồng thời lưu ý rằng Taliban vẫn có thể phục hồi tại quốc gia Tây Nam Á bị chiến tranh tàn phá này. 

Các tay súng IS. (Nguồn: news.sky.com)

Các phần tử cực đoan thuộc IS chưa bao giờ được thừa nhận hiện diện tại Afghanistan, song ngày càng có nhiều quan ngại rằng IS sẽ xâm nhập nước này. Chính phủ Afghanistan và liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang đề cao cảnh giác với IS sau khi nhóm này đánh chiếm các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria. 

Báo cáo của Lầu Năm Góc nêu rõ: “IS có thể sẽ tiếp tục tìm cách mở rộng sang Afghanistan trong năm tới và nhóm này sẽ cạnh tranh với Taliban hay các nhóm cực đoan khác. Tất cả đang hợp tác chặt chẽ nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ việc IS mở rộng hoạt động… Sự hiện diện và ảnh hưởng của IS tại Afghanistan mới chỉ ở giai đoạn thăm dò ban đầu."

Báo cáo trên cũng cung cấp chứng cứ về “những nỗ lực tuyển mộ có giới hạn” của IS tại Afghanistan. Taliban cảnh báo thủ lĩnh IS đang đồng thời phát động một cuộc nổi dậy tại Afghanistan. 

Tuy nhiên, báo cáo của Lầu Năm Góc khuyến cáo không được đánh giá thấp cuộc nổi dậy do Taliban cầm đầu và mạng lưới Haqqani vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và các lực lượng an ninh Afghanistan./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP