25/11/2014 - 16:50

Lấy chất bù lượng

TTH - Cách thức tổ chức việc đưa thông tin về cơ sở đang được đổi mới, người dân cùng tham gia biểu diễn nội dung thông tin tuyên truyền dễ dàng đến với cộng đồng.

Biểu diễn, đưa thông tin cơ sở về Phong Hải (Phong Điền)

 

Nhu cầu vẫn còn

Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế là đơn vị được giao nhiệm vụ thường xuyên biểu diễn nghệ thuật để đưa thông tin về cơ sở. Mỗi năm nhà hát tổ chức khoảng 100 suất diễn trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó ưu tiên vùng sâu vùng xa, biên giới. Các buổi biểu diễn thường diễn ra vào những ngày lễ của đất nước. Các tiết mục cũng được chọn lọc, phù hợp với từng địa phương, từng vùng.

Mỗi lần nghe có đoàn văn nghệ trên tỉnh về biểu diễn phục vụ người dân nông thôn ai cũng nôn nao. Từng đoàn người kéo đến xem biểu diễn văn nghệ như hội. Địa điểm được chọn là sân bóng của xã, sân trường… miễn sao có không gian thật rộng để ai cũng có một vị trí xem.
Ông Dương Văn Tình (Quảng Ngạn, Quảng Điền), kể lại: “Những năm trước, mỗi năm xã chúng tôi đều đón vài đoàn văn nghệ về biểu diễn cho bà con nông dân. Ai cũng phấn khởi vì suốt ngày làm việc ngoài đồng ruộng vất vả, chỉ mong tối để được xem văn nghệ mà thôi”.
Nghệ sĩ nhân dân, đạo diễn Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, cho biết: “Đã không về biểu diễn thì thôi chứ mỗi lần về nông thôn phục vụ bà con thì người đến xem rất đông. Dù thời gian kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ mà bà con vẫn chăm chú thưởng thức làm cho những người hoạt động nghệ thuật rất vui sướng, dù đây là nhiệm vụ của Nhà hát”.
Đời sống người dân đang đi lên, nhu cầu giải trí của người dân cũng đa dạng và phong phú về cả nội dung lẫn hình thức, không riêng gì ở thành phố, mà ở cả nông thôn. Tuy nhiên, không vì vậy mà các buổi đưa thông tin về cơ sở vắng bóng người xem. Ông Hoàng Vĩnh Trọng (Phú Thuận, Phú Vang) chia sẻ: “Dù ngày nào tivi cũng chiếu nhiều bộ phim hay, song tôi vẫn thích xem biểu diễn trên sân khấu. Trong phim, một phần chỉ là những cái hư cấu, không đúng với sự thật, chứ đi xem các đoàn văn nghệ về biểu diễn thì tôi lại thấy có ý nghĩa hơn, thực tế với cuộc sống hiện nay hơn”.
Theo đạo diễn Ngọc Bình, việc đưa thông tin về cơ sở đóng vai trò rất quan trọng. Qua những lần đưa thông tin tuyên truyền, đối ngoại về cơ sở sẽ định hướng cho người dân biết về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, hiến pháp, pháp luật.... Bởi vậy, tuyên truyền và định hướng thông tin cho người dân là việc làm lâu dài và cấp thiết hiện nay.
Nâng cao chất lượng
Nhu cầu thưởng thức của người dân nâng lên đòi hỏi những buổi biểu diễn cũng trau chuốt hơn về nội dung lẫn hình thức. Đạo diễn Ngọc Bình cho biết, ngày trước việc đưa thông tin về cơ sở được tổ chức số lượng lớn, nhưng khá đơn giản. Nay đã khác, không thể đưa một vài ca sĩ, diễn viên, hay một số tiết mục đơn giản về, đổi lại là một chương trình chuyên nghiệp với kịch bản, có đạo diễn. Đa dạng các tiết mục từ đơn ca, song ca, độc tấu…với dàn ca sĩ, diễn viên chất lượng, được biết đến trong tỉnh ta. Âm thanh, ánh sáng cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.
“Mỗi khi có kế hoạch về biểu diễn ở địa phương nào đó, thì chúng ta phải làm việc, chuẩn bị mất nhiều thời gian. Thậm chí, các ca sĩ, diễn viên phải luyện tập thâu đêm”, đạo diễn Ngọc Bình, chia sẻ.
Ngoài nâng cao chất lượng, hiện nay một số cơ quan, ban ngành khi đưa thông tin về cơ sở, tuyên truyền thông tin đối ngoại, đã phối hợp biểu diễn cùng với người dân địa phương đó. Ngoài các tiết mục được đưa về, các tiết mục của người dân ở địa phương được chọn lọc, sao cho phù hợp với nội dung chương trình. Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông kết hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện chương trình tuyên truyền thông tin với chủ đề “Hát về biển đảo quê hương” tại hai xã Quảng Công (Quảng Điền) và Điền Hương (Phong Điền). Sự góp mặt biểu diễn của con em ở hai xã đã giúp chương trình thành công, thu hút đông đảo nhân dân.
Có một vấn đề mà đạo diễn Ngọc Bình hết sức trăn trở là khâu tổ chức còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, một số địa phương khi được nhà hát đặt vấn đề về biểu diễn phục vụ thì chính quyền địa phương còn né tránh, tìm nhiều lý do để từ chối. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tuyên truyền mà như mục đích của việc đưa thông tin về cơ sở đặt ra.

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP