Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

22/01/2020 - 18:17

Lấy dị vật nguy hiểm vùng cổ, cứu sống nam thanh niên bị tai nạn lao động

TTH.VN - Chiều 22/1, các y, bác sĩ Bệnh viện (BV) Trung ương Huế Cơ sở 2 cho biết đã thực hiện ca phẫu thuật thành công lấy dị vật găm vào vùng cổ một nạn nhân tên Nguyễn Chánh L, 20 tuổi, ở xã Phong An (Phong Điền).

L. là thợ sửa ô tô ở tỉnh Quảng Trị. Trong khi làm việc, một mảnh kim loại đã văng ra, găm vào vùng cổ trái của L. Do đau nhức và chảy máu nhiều, chiều 20/1, L vào BV Trung ương Huế Cơ sở 2.

Tại đây, bệnh nhân được chụp CT vùng cổ, siêu âm Doppler động mạch cảnh đã thấy một dị vật kim loại nằm trong khối cơ ức đòn chũm trái, nằm gần bó mạch cảnh bên trái. Nhận thấy  trường hợp dị vật này có nguy cơ tổn thương mạch máu lớn, bệnh nhân sớm được chỉ định phẫu thuật. Sau hơn 1 giờ, ê kíp phẫu thuật đã lấy ra một dị vật bằng kim loại kích thước 8x3x2mm nằm cách động mạch cảnh chung trái 2mm và không để tổn thương đến các mạch máu lân cận. Bệnh nhân sau đó được chuyển phòng hồi sức và tiếp tục điều trị tại BV Trung ương Huế Cơ sở 2. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống bình thường.

Theo ThS. BS Tống Phước Hội, Phó Trưởng khoa Liên chuyên Khoa Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt, BV Trung ương Huế, Cơ sở 2 - phẫu thuật viên chính trong trường hợp này cho biết, việc chẩn đoán dị vật kim khí vùng cổ là quá khó vì nó sắc nhọn, nằm sâu bao mạch cảnh, dễ gây chảy máu ồ ạt cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhờ phương tiện chẩn đoán hình ảnh rõ ràng, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm nên đã thận trọng lấy dị vật nhọn ra khỏi vùng cổ cho bệnh nhân an toàn.

 Minh Thịnh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP