10/05/2016 - 14:20

Lấy mẫu nước C2 và Rồng đỏ kiểm tra hàm lượng chì

Trước thông tin “nóng trên mạng xã hội” về nước giải khát C2 và Rồng đỏ chứa chì vượt phép, sáng 10/5, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết đã lấy mẫu nước giải khát C2 và Rồng đỏ trên thị trường để kiểm nghiệm. Ngoài ra, mẫu nguyên liệu tại nhà máy cũng đã được lấy để kiểm nghiệm chì.

Theo ông Phong, những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin 2 sản phẩm C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép. Cụ thể C2 có hàm lượng chì 0,087mg/l, Rồng đỏ có hàm lượng chì 0,085mg/l so, trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0,05mg/l. Nguyên nhân được cho là do URC sử dụng acid citric kém chất lượng, bị nhiễm độc chì từ nhà cung cấp của Trung Quốc. Cả 2 sản phẩm nước giải khát nói trên đều thuộc công ty TNHH URC Việt Nam

Ngay khi có thông tin này, chiều qua Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo lấy mẫu nước này trên thị trường và lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy để kiểm nghiệm. Việc kiểm nghiệm cũng đã được giao cho một đơn vị độc lập khác, không giao Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để đảm bảo tính khách quan.

“Kết quả kiểm nghiệm lan truyền trên mạng là kết quả xét nghiệm nguyên liệu. Không thể dựa vào kết quả này để khẳng định sản phẩm kém chất lượng. Bởi có thể xảy ra yếu tố đơn vị sản xuất kiểm nghiệm nguyên liệu trước khi chế biến; hoặc kiểm tra nguyên liệu trước khi nhập về. Vì thế, chúng tôi cũng đã lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy để xét nghiệm thành phần này. Việc xét nghiệm sẽ được ưu tiên sớm nhất để có thể trả lời câu hỏi này sớm nhất. Nếu đúng là nguyên liệu, nước ngọt có hàm lượng chì như phản ánh sẽ phải xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên nếu thông tin không đúng, cũng cần có trả lời rõ ràng để không ảnh hưởng đến doanh nghiệp”, ông Phong khẳng định.

Về phía công ty URC, ngay sau khi có thông tin nghi vấn C2 và Rồng đỏ nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép, mới đây đại diện URC Việt Nam đã lên tiếng khẳng định, đây là thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Theo công ty này, định kỳ 6 tháng, công ty vẫn gửi mẫu lên Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm tra và tất cả hàm lượng đều ở mức cho phép.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP