03/10/2015 - 07:38

Lấy phòng ngừa làm chính

TTH - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh là lực lượng nòng cốt trong hoạt động PCCC và CNCH, đồng thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC, góp phần vào bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Diễn tập PCCC tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh

Chủ động phòng ngừa

Đại tá Phạm Văn Thái, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh tốc độ đô thị hoá diễn ra khá nhanh và các khu công nghiệp, trung tâm kinh tế, trung tâm thương mại, dịch vụ... được hình thành, Việc sử dụng điện, hoá chất, xăng dầu, khí hoá lỏng, hàng hoá dễ cháy, nổ trong Nhân dân ngày càng nhiều, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Đây là những khó khăn, thách thức, đòi hỏi lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH phải thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời đổi mới trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và cụ thể hoá các nội dung nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã từng bước được đầu tư xây dựng về mọi mặt. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ chiến sĩ được nâng lên rõ rệt, được trang bị vật tư, phương tiện kỹ thuật tiên tiến, hiện đại phục vụ tốt nhiệm vụ công tác.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, hằng năm lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH xây dựng kế hoạch huấn luyện nghiệp vụ. 100% cán bộ chiến sĩ tham gia huấn luyện nắm bắt và sử dụng thành thạo các phương tiện cứu nạn, cứu hộ cơ bản, nâng cao chiến thuật, kỹ thuật CNCH và năng lực chỉ huy điều hành trong công tác CNCH. Cùng với việc chủ động lực lượng, phương tiện chữa cháy, lực lượng cảnh sát PCCC đã tăng cường công tác kiểm tra nhất là ở những nơi trọng điểm dễ gây cháy nổ như các kho chứa vật liệu nổ, các điểm sang chiết kinh doanh khí hoá lỏng gas, xăng dầu, các khách sạn, nhà cao tầng... nhằm hướng dẫn và kiến nghị các cơ sở sản xuất kinh doanh khắc phục kịp thời những thiếu sót trong công tác phòng cháy.

Với phương châm “lấy phòng ngừa làm chính”, cảnh sát PCCC đã duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của gần 2.000 đội PCCC dân phòng và hàng trăm đội PCCC cơ sở; có trên 90% cơ quan, xí nghiệp, phường xã có tổ đội và cán bộ làm công tác PCCC. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chủ động triển khai các biện pháp và tổ chức thực hiện công tác PCCC theo phương châm “xã hội hóa”. Nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh đã đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị phương tiện chữa cháy đảm bảo nên khi có sự cố cháy xảy ra đã chủ động triển khai phương án cứu chữa tại chỗ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Từ thực tiễn, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả, như mô hình “Cụm dân cư an toàn PCCC”, “Cụm liên kết an toàn PCCC”, “Tiểu ban PCCC”…. Qua đó đã góp phần kịp thời dập tắt nhiều sự cố, nhiều vụ cháy, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do các vụ cháy gây ra.

Xây dựng lực lượng lớn mạnh, chuyên nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động về thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC. Theo đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức đối với công tác PCCC và CNCH; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH…. nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác PCCC và CNCH; nâng cao ý thức tuân thủ, tôn trọng pháp luật và nhận thức của toàn dân tích cực tham gia công tác PCCC và CNCH; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguyên nhân, điều kiện phát sinh cháy, nổ, tai nạn, sự cố, từng bước kiềm chế số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Hiểm họa cháy nổ là sự cố rủi ro phát sinh bất ngờ, đột biến, nên lực lượng PCCC và CNCH luôn phải thường trực xuyên suốt ngày đêm để sẵn sàng cơ động chiến đấu khi có tình huống xảy ra. Nhiều khi nửa đêm, mờ sáng đang ngon giấc ngủ các chiến sĩ phải bật dậy, thậm chí có lúc bỏ giữa bữa cơm ở nhà ăn tập thể để lao ra xe chữa cháy tăng tốc đến hiện trường. Đó là vụ cháy chợ Tứ Hạ xảy ra vào rạng sáng 16/9 làm thiệt hại khoảng 18 tỷ đồng; vụ cháy nổ gas cuối tháng 8/2015 ở Phú Thượng làm một người chết; hay mới đây là vụ cháy bar New MTV… Bởi vậy, công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu được duy trì, thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có cháy, nổ xảy ra. Chế độ bảo quản, bảo dưỡng xe và các phương tiện chữa cháy CNCH cũng được thực hiện nghiêm túc theo quy định, sẵn sàng chiến đấu và chi viện khi có yêu cầu.

Đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH trong toàn tỉnh cần tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm, khả năng chỉ huy, điều hành, thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về PCCC, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chữa cháy cơ sở, dân phòng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật PCCC tới các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trong toàn tỉnh. Không ngừng củng cố và xây dựng lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH chính quy, hiện đại và lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng ngày càng lớn mạnh cả về lực lượng và tổ chức, đáp ứng mọi yêu cầu khi có cháy, nổ xảy ra, góp phần vào sự phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

THÁI BÌNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP