17/06/2015 - 07:35

Lấy ý kiến tham gia xây dựng văn bản hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội

TTH - Ngày 16/6, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị “Lấy ý kiến tham gia xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014” với sự tham dự của cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ chế độ bảo hiểm xã hội của 63 tỉnh thành cùng một số bộ ngành.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của BHXH các địa phương, trong đó tập trung vào một số vấn đề cơ bản liên quan đến dự thảo Nghị định hướng dẫn về BHXH bắt buộc, quy định chuyển tiếp để hưởng BHXH. Đối với BHXH tự nguyện, các đại biểu góp ý về chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện. Nhiều ý kiến cũng tập trung vào vấn đề cải cách thủ tục hành chính, nhất là ứng dụng giao dịch điện tử và cùng trao đổi, thảo luận về các kinh nghiệm trong việc giải quyết vướng mắc phát sinh từ cơ sở.

* Bảo hiểm Xã hội tỉnh đang triển khai đến các phường, xã về việc đơn giản thủ tục tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình. Theo đó, người tham gia BHYT theo hộ gia đình không phải trình các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia BHYT của thành viên trong gia đình. Người tham gia cũng không phải trình cơ quan quản lý các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân, như giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc về trách nhiệm quản lý của UBND cấp phường, xã.    

T. Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP